Giới phân tích hoài nghi khả năng cắt giảm sản lượng của OPEC+

OPEC+ bàn thảo về kế hoạch cắt giảm nguồn cung dầu trên thị trường nhưng giới phân tích vẫn hoài nghi về triển vọng của thỏa thuận này.
Giới phân tích hoài nghi khả năng cắt giảm sản lượng của OPEC+ ảnh 1Một giếng dầu ở tỉnh Hasakah, Syria. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo thông tin từ Bộ Năng lượng Azerbaijan, một nước thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), tổ chức này cùng các nhà sản xuất ngoài khối bao gồm Nga (còn gọi là OPEC+) sẽ gặp nhau vào ngày 9/4 để bàn thảo về kế hoạch cắt giảm nguồn cung dầu trên thị trường.

Song giới chuyên gia vẫn hoài nghi về triển vọng của thỏa thuận này.

Ban đầu, cuộc họp dự kiến được tổ chức trực tuyến vào ngày 6/4, nhưng được lùi lại để các nước có thể thêm thời gian thảo luận nhằm tìm được sự đồng thuận.

Bộ Năng lượng Azerbaijan cho biết cuộc họp vào tuần tới sẽ thảo luận về việc thông qua "tuyên bố hợp tác mới" giữa các bên. Một nguồn tin khác cho hay các quan chức Mỹ đã được mời tham gia cuộc họp này.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây nói rằng các nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới là Nga và Saudi Arabia sẽ cắt giảm sản lượng 10 triệu thùng dầu/ngày để vực dậy giá “vàng đen." Phát biểu của ông Trump đã giúp đẩy giá dầu tăng hơn 20% trong phiên 2/4.

Giá dầu đã giảm xuống mức thấp của nhiều thập kỷ trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang gây ảnh hưởng nặng nề đến các nền kinh tế và nhu cầu tiêu thụ năng lượng toàn cầu.

Ngoài ra, cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga cũng tạo áp lực đi xuống cho loại hàng hóa này sau khi hai nước không đạt được thỏa thuận về việc cắt giảm sản lượng sâu hơn nữa tại cuộc họp của OPEC+ vào tháng trước, khiến Riyadh mở nguồn cung mạnh mẽ ra ngoài thị trường.

[Nga sẵn sàng phối hợp với Saudi Arabia, Mỹ giảm sản lượng khai thác]

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3/3 cho biết Moskva đã chuẩn bị để thảo luận về việc cắt giảm sản lượng khoảng 10 triệu thùng/ngày. Sản lượng trong tháng Hai của Saudi Arabia và Nga đạt lần lượt 9,8 triệu thùng/ngày và 10,7 triệu thùng/ngày.

Nhà phân tích Per Magnus Nysveen của công ty môi giới đầu tư Rystad Energy cũng lưu ý rằng “điểm nhấn” cần chú ý trong cuộc họp tuần tới là mỗi nhà sản xuất sẵn sàng cắt giảm bao nhiêu.

Còn nhà phân tích Jasper Lawler của LCG cho biết các số liệu ước tính cho kế hoạch giảm sản lượng dự kiến này có thể tương đương mức cắt giảm sản lượng toàn cầu tới 10%.

Theo chuyên gia này, câu hỏi đặt ra là nhu cầu thế giới đã giảm bao nhiêu vì các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Ông thậm chí nhận định cắt giảm sản lượng 10 triệu thùng có lẽ vẫn chưa đủ để đẩy giá dầu lên cao.

Chuyên gia Josh Mahony của công ty môi giới đầu tư IG cảnh báo với cơ hội cho một thỏa thuận giữa Nga và Saudi Arabia là "khá thấp," thị trường đã tự chuẩn bị trước cho sự thất vọng đó và có thể xóa đi nhanh chóng mức tăng đạt được trong cuối tuần qua nhờ những phát biểu của Tổng thống Trump.

Tính đến phiên 3/4, giá dầu Brent đã tăng 14% so với khi khép phiên ngày 2/4 lên 34,11 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 12% lên 28,34 USD/thùng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục