Nga san sang phoi hop voi Saudi Arabia, My giam san luong khai thac hinh anh 1Cơ sở lọc dầu Abqaiq của Saudi Arabia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3/4 tuyên bố nước này sẵn sàng phối hợp với Saudi Arabia và Mỹ trong việc cắt giảm sản lượng dầu khai thác.

Theo thông báo cùng ngày của Điện Kremlin, Tổng thống Putin khẳng định Nga sẵn sàng tham gia các thỏa thuận trong khuôn khổ Tổ chức Các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh ngoài OPEC (gọi là OPEC+), cũng như sẵn sàng hợp tác với với Mỹ trong vấn đề này.

Ông Putin nói: "Tôi cho rằng cần có những nỗ lực chung mới cân bằng thị trường và giảm sản lượng."

Tại cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak, ông Putin cho biết Nga đã chuẩn bị cho việc thảo luận khả năng cắt giảm sản lượng khoảng 10 triệu thùng/ngày.

Theo Tổng thống Putin, Nga duy trì liên lạc chặt chẽ với Saudi Arabia và gần đây ông đã có cuộc trao đổi với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu trên của ông Putin đưa ra trong bối cảnh OPEC dự kiến sẽ họp trực tuyến vào ngày 6/4 để thảo luận về kế hoạch này.

Về phía Mỹ, Bộ trưởng Năng lượng Dan Brouillette cho biết nước này sẽ không đàm phán với Saudi Arabia và Nga về thỏa thuận cắt giảm sản lượng và muốn hai nước này tự đạt thỏa thuận với nhau.

Giá dầu đã lao dốc trong những tuần gần đây do nhu cầu giảm và bất ổn kinh tế toàn cầu do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Giá dầu Brent trong phiên giao dịch 3/4 đã phục hồi từ mức thấp 20 USD/thùng tăng lên 34,11 USD/thùng, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức 66 USD/thùng vào cuối năm 2019./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)