Mỹ sẵn sàng giúp chấm dứt cuộc chiến giá dầu Saudi Arabia-Nga

Trong các cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman ngày 31/3, Tổng thống Trump đã đề cập đến mục tiêu chấm dứt tình trạng trượt giá dầu.
Mỹ sẵn sàng giúp chấm dứt cuộc chiến giá dầu Saudi Arabia-Nga ảnh 1Một cơ sở khai thác dầu tại cảng Jubail, Saudi Arabia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/3 tuyên bố ông sẵn sàng giúp giải quyết cuộc chiến giá dầu ngày càng leo thang giữa Nga và Saudi Arabia khiến giá dầu thô xuống mức thấp kỷ lục trong 17 năm qua.

Nguy cơ suy thoái toàn cầu do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã giáng thêm một đòn mạnh vào giá dầu thế giới trong bối cảnh Riyadh hồi tháng trước tuyên bố sẽ gia tăng xuất khẩu dầu lên mức 10,6 triệu thùng/ngày từ tháng Năm tới sau khi không đạt được một thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới hồi đầu tháng Ba.

[Tổng thống Nga-Mỹ thảo luận về thị trường dầu mỏ, dịch COVID-19]

Trong các cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman ngày 31/3, Tổng thống Trump đã đề cập đến mục tiêu chấm dứt sự trượt giá dầu này.

Ông Trump nói: "Hai nước đang thảo luận về điều đó. Tôi sẽ tham gia vào thời điểm thích hợp nếu cần."

Cuộc chiến giá dầu cũng tác động đến các nhà sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ và Tổng thống Trump trong cuộc họp báo ngày 31/3 đã nhấn mạnh rằng cuộc tranh chấp về sản lượng đã đe dọa hàng nghìn việc làm tại nước này.

Trước đó, trong một bức thư gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo vào tuần trước, một nhóm thượng nghị sỹ Mỹ đã cáo buộc Nga và Saudi Arabia phát động "chiến tranh kinh tế nhằm vào Mỹ"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục