Lợi thế không ngờ của Nga trong cuộc chiến giá dầu

Đồng ruble càng trượt giá so với đồng USD, chi phí sản xuất của các công ty dầu mỏ Nga tính bằng đồng USD càng thấp.
Biểu tượng Rosneft tại trạm xăng ở Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng Rosneft tại trạm xăng ở Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mạng tin oilprice.com đưa tin, hiện nay, tỷ giá giữa đồng ruble của Nga và đồng USD đang ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua, đồng ruble rẻ hơn lại là "niềm an ủi trong cơn bĩ cực" cho các nhà sản xuất dầu mỏ của Nga trong cuộc chiến giá dầu với Saudi Arabia.

Việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng với Nga và các nhà sản xuất khác (còn gọi là OPEC+) không đạt được thỏa thuận và giá dầu sụt giảm là một cú giáng đối với các thị trường tài chính của tiền tệ của Nga, dẫn tới  tỷ giá giữa đồng ruble và đồng USD giảm mạnh.

Đồng ruble càng trượt giá so với đồng USD, chi phí sản xuất của các công ty dầu mỏ Nga tính bằng đồng USD càng thấp. 

Đối với hệ thống tiền tệ và dự trữ ngoại hối của Nga, chắc chắn việc đồng ruble mất giá không phải là kết quả được mong muốn từ việc giá dầu sụt giảm.

Tuy nhiên, điều này có thể giúp các công ty dầu mỏ của Nga chỉ phải chi trả chi phí thấp hơn bằng đồng USD để duy trì hoạt động.

Theo tính toán của hãng tin Reuters, chi phí hiện nay để Rosneft - công ty dầu khí lớn nhất nằm dưới sự kiểm soát của nhà nước Nga - sản xuất ra một thùng dầu thấp hơn so với chi phí mà công ty dầu khí khổng lồ Aramco của Saudi Arabia phải bỏ ra. Điều này là bởi đồng ruble đang tụt giá so với đồng USD.

Mặt khác, đồng riyal của Saudi Arabia gắn với đồng đôla Mỹ bằng một tỷ giá cố định, do đó chi phí sản xuất tính bằng đồng đôla Mỹ của công ty Aramco của Saudi Arabia trước và sau khi giá dầu giảm và liên minh OPEC+ đổ vỡ không có gì thay đổi.

Theo thông tin tài chính của từng công ty mà Reuters trích dẫn lại, năm ngoái, chi phí trung bình tính bằng đồng USD để sản xuất ra một thùng dầu của Rosneft là 3,1 USD, còn của Aramco là 2,8 USD.

[Tổng thống Nga-Mỹ thảo luận về thị trường dầu mỏ, dịch COVID-19]

Theo tính toán của Reuters, việc đồng ruble tụt giá hiện giúp Rosneft cắt giảm chi phí sản xuất xuống chỉ còn 2,5 USD/thùng, trong khi chi phí sản xuất của Aramco vẫn như trước do chịu ràng buộc bằng tỷ giá cố định với đồng USD.

Tuần trước, Chủ tịch Igor Sechin của Rosneft, nhân vật chỉ trích mạnh mẽ nhất thỏa thuận hiện đã đổ vỡ của OPEC+ tại Nga, nói rằng chi phí vận hành của Rosneft có thể so sánh được với Aramco của Saudi Arabia.

Rosneft thậm chí có thể đạt hiệu suất cao hơn bởi vì, không giống như Saudi Arabia, công ty này không bán phá giá dầu mỏ của mình.

Ông Sechin phát biểu trên kênh tin tức Rossiya 24: "Chi phí vận hành của chúng tôi có thể so sánh được với công ty Aramco của Saudi Arabia. Chi phí của chúng tôi là 3,1 USD/thùng, của họ rơi vào khoảng 2,5-2,8 USD/thùng. Chúng tôi có thể làm việc hiệu quả và không phá giá giống như Saudi Arabia đang làm. Do đó, hiệu suất của chúng thậm chí có thể còn cao hơn họ."

Không phải ai ở Nga cũng chắc chắn được giống như ông Sechin rằng công ty dầu mỏ của Nga đang đánh bại Aramco về chi phí sản xuất thấp ở thời điểm giá dầu mỏ đang giảm mạnh.

Leonid Fedun, Phó Chủ tịch của công ty dầu khí lớn thứ hai tại Nga là Lukoil, đã gọi việc giá dầu lao dốc là một "thảm họa" trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình RBC của Nga hồi tuần trước.

Theo lời ông Fedun, giá dầu ở mức 25 USD/thùng quả là thê thảm. Ông còn nói thêm rằng thỏa thuận OPEC+ đổ vỡ và sau đó là "cuộc chiến tới khi kiệt sức" giữa Saudi Arabia và Nga là những lý do chính khiến giá dầu rơi xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây.

Thừa nhận rằng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) đã ảnh hưởng tới các nền kinh tế và nhu cầu về dầu mỏ ở khắp mọi nơi, ông Fedun nói rằng nếu OPEC và Nga nhất trí tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ và cùng nhau hợp tác, giá dầu hiện nay có thể ở mức khoảng 50 USD/thùng.

Lợi thế không ngờ của Nga trong cuộc chiến giá dầu ảnh 1Khu vực khai thác ở mỏ dầu Novoprtovskoye thuộc tập đoàn khai thác dầu khí Gazprom của Nga ở khu tự trị Yamalo-Nenets. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Khi được yêu cầu đưa ra bình luận về đánh giá của ông Fedun khi cho rằng giá dầu hiện nay "thật thê thảm," người phát ngôn của Điện Kremlin, Dmitry Peskov, ngày 20/3 vừa qua đã nói rằng việc giá dầu sụt giảm không tới mức "thê thảm" mà nó chỉ tạo ra "một môi trường giá cả rất không dễ chịu."

Ông Peskov nói với các phóng viên rằng Nga có đủ khả năng để đối phó với tình hình hiện nay, đồng thời tái khẳng định quan điểm chính thức của Nga rằng Nga có thể trụ được với mức giá dầu thấp như hiện nay trong 10 năm nữa.

Tuần trước, Moskva thừa nhận rằng nguồn thu từ dầu mỏ và khí đốt của nước này sẽ thấp hơn so với dự kiến 29,5 tỷ USD (khoảng 3.000 tỷ ruble) do giá dầu giảm và ngân sách của Nga trong năm nay sẽ bị thâm hụt.

Theo một thành viên hội đồng quản trị một công ty dầu khí của Nga, việc giá dầu sụt giảm và triển vọng nhu cầu về dầu mỏ sẽ suy giảm nghiêm trọng vì đại dịch COVID-19 có thể đã khiến một số công ty của Nga suy tính lại các chính sách trước đây về việc thúc đẩy sản xuất từ ngày 1/4, khi thỏa thuận của OPEC+ hết hạn.

Ngày 23/3 vừa qua, các thành viên hội đồng quản trị của các công ty dầu khí hàng đầu của Nga đã gặp Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak lần thứ hai trong vòng ba tuần qua kể từ khi OPEC+ đổ vỡ và giá dầu lao dốc.

Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tatneft, Nail Maganov cách đây hai tuần từng huênh hoang rằng giá dầu mỏ ở mức 8 USD/thùng cũng không phải là vấn đề nghiêm trọng đối với công ty của ông.

Tuy nhiên, sau cuộc sau cuộc họp ngày 23/3, ông nói với các phóng viên rằng có thể sẽ không khả thi về mặt kinh tế nếu các công ty của Nga tăng cường sản xuất từ tháng 4 tới, vì đại dịch COVID-19.

Hãng tin TASS trích lời của ông Maganov: "Nếu không phải vì dịch COVID-19, việc tăng cường sản xuất là điều hợp lý về mặt kinh tế. Hầu như không ai có thể dự đoán được một sự tụt giá mạnh đến như vậy."

Có tin cho rằng Nga tự tin đánh bại Saudi Arabia trong cuộc chiến giá dầu. Tuy nhiên, đến cuối cùng, cuộc chơi này hóa ra lại là bên nào có thể trụ vững trước cuộc chiến giá dầu tự gây tổn thất cho chính mình, trong bối cảnh nhu cầu và dầu mỏ đã giảm mạnh tới mức rút 10 triệu thùng dầu mỗi ngày ra khỏi thị trường vẫn không thể cân bằng được thị trường dầu mỏ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục