Nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản 2013, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam đã giới thiệu triển lãm tranh sơn mài “Nhật Bản trong Tôi” của nghệ sỹ Saeko Ando.

Triển lãm sẽ khai mạc vào thứ Bảy ngày 9/11 và kéo dài đến ngày 1/12 tại số 27 Quang Trung-Hà Nội.

Trong triển lãm “Nhật Bản trong Tôi”, Saeko sẽ mang đến cho người xem một góc nhìn mới qua những tác phẩm tâm huyết. Lần đầu tiên, “đặc tính Nhật Bản” cùng triết lý và thẩm mỹ của Saeko sẽ được giới thiệu đến với công chúng.

Những tác phẩm của Saeko mô tả những khía cạnh của đời sống trong thế giới tự nhiên mà con người thường không chú ý đến. Với sự thông thạo trong kỹ thuật sơn mài, sử dụng màu sắc phong phú, táo bạo trong bố cục và tỉ mỉ trong kết cấu, đã giúp Saeko sáng tạo ra những nhân vật mang trong mình những câu chuyện rất riêng.

Sơn mài được thế giới biết đến là một hình thức nghệ thuật độc đáo và đặc trưng riêng của Việt Nam. Nghệ sỹ Saeko Ando đến từ đất nước Nhật Bản đã sống ở Hà Nội và theo đuổi niềm đam mê sơn mài của mình trong suốt 18 năm và đã thành danh trong lĩnh vực này tại nước ta.

Đây là lý do những chất liệu và kỹ thuật mà Saeko sử dụng để sáng tác đều là của sơn mài Việt Nam.

Trong triển lãm lần này, ngoài việc trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, cũng sẽ có những câu chuyện ngắn kèm theo do Saeko biên soạn để giải thích trong tác phẩm của mình.

Sứ mệnh của Saeko là giới thiệu vẻ đẹp quyến rũ của nghệ thuật sơn mài đến với thế giới thông qua những cuộc triển lãm, những buổi thuyết trình cũng như những hội thảo do cô tổ chức hoặc tham dự.

Nhờ sự cống hiến của Saeko cho nghệ thuật sơn mài và sự am hiểu về văn hóa Việt Nam, cô đã thường xuyên được mời xuất hiện trên các tạp chí và truyền hình tại Nhật Bản cũng như ở Việt Nam.

Nghệ sỹ Saeko Ando là người nước ngoài đầu tiên được gia nhập vào Hội Mỹ thuật Hà Nội. /.