Giông bão và lốc xoáy tại Mỹ khiến ít nhất 22 người thiệt mạng

Hiện tượng thời tiết cực đoan trong mùa Xuân, với các trận giông bão và lốc xoáy, ảnh hưởng đến phần lớn các khu vực của Mỹ, gây hậu quả nghiêm trọng tại các khu vực từ bang Texas đến The Great Lakes.
Giông bão và lốc xoáy tại Mỹ khiến ít nhất 22 người thiệt mạng ảnh 1Hiện trường đổ nát sau lốc xoáy ở thành phố Monroe, bang Louisiana (Mỹ) hồi tháng trước. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo giới chức và truyền thông Mỹ ngày 1/4 cho biết cơn bão mạnh quét qua khu vực miền Nam và Trung Tây nước này đã làm ít nhất 22 người thiệt mạng và nhiều người bị thương, đồng thời gây thiệt hại nghiệm trọng về cơ sở vật chất.

Tính đến tối 31/3, cơn bão đã khiến ít nhất 5 người tại bang Arkansas thiệt mạng và hơn 50 người khác nhập viện vì bị thương.

Các trận lốc xoáy đã khiến nhiều tòa nhà tại bang Arkansas bị hư hại nghiêm trọng, phá hủy xe cộ, cây cối và dẫn đến mất điện tại thành phố Little Rock, cũng như nhiều khu vực tại Đông và Đông Bắc thành phố này.

Tại thành phố Belvidere, bang Illinois, một người thiệt mạng và 40 người bị thương sau khi một nhà hát bị sập mái tối 31/3, trong khi một nhà dân bị sập khiến ba người thiệt mạng.

Tại bang Indiana, nhà chức trách đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại các khu vực chịu ảnh hưởng, sau khi cơn bão khiến ít nhất ba người thiệt mạng.Bang Delaware cũng ghi nhận một trường hợp thiệt mạng tại quận Sussex.

[Lốc xoáy bất thường gây thiệt hại tại nhiều bang của Mỹ]

Tại bang Tennessee, cơ quan y tế xác nhận bảy trường hợp thiệt mạng ở quận McNairy, khu vực lân cận bang Mississippi, trong khi số người bị thương và các thiệt hại vật chất chưa được xác định. Fox News đưa tin quận Pontotoc, bang Mississippi ghi nhận một người thiệt mạng do bão.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã làm việc với lãnh đạo Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp Liên bang (FEMA) Deanne Criswell, cũng như thống đốc các bang chịu ảnh hưởng để đảm bảo các nguồn lực cần thiết ứng phó với ảnh hưởng của bão.

Hiện tượng thời tiết cực đoan trong mùa Xuân, với các trận giông bão và lốc xoáy, ảnh hưởng đến phần lớn các khu vực của Mỹ, gây hậu quả nghiêm trọng tại các khu vực từ bang Texas đến The Great Lakes.

Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cảnh báo giông bão sẽ quét qua 1/3 khu vực miền Đông với gió giật trên 100km/h, có thể quật đổ nhiều cây cối và gây mất điện trên diện rộng.

Giông bão bất thường xảy ra chỉ một tuần sau khi một cơn lốc xoáy quét qua bang Mississippi, khiến 26 người thiệt mạng, làm hư hại khoảng 400 ngôi nhà và gây mất điện trong suốt chiều dài 160km lốc xoáy quét qua.

Tờ USA Today dẫn dữ liệu của Trung tâm Dự báo Bão của Mỹ cho biết từ đầu năm đến trước ngày 31/3, tại Mỹ đã xảy ra hơn 300 cơn lốc xoáy, khiến 31 người thiệt mạng. Đây là một trong những mùa Xuân ghi nhận hoạt động bão mạnh nhất kể từ khi Mỹ bắt đầu thống kê số liệu này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục