Phát hiện chủ nhà để một số tiền lớn trong tủ quần áo mà không khóa, Đoàn Thị Cúc - người giúp việc gia đình - đã nổi lòng tham lấy trộm cả số tiền 940 triệu đồng rồi bỏ trốn.

Ngày 5/11, Tòa án Nhân dân tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử, tuyên phạt bị cáo Đoàn Thị Cúc, sinh năm 1976, thường trú huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi 16 năm tù giam về các tội “Trộm cắp tài sản" và "Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận, các tài liệu của cơ quan, tổ chức.”

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Tây Ninh, ngày 12/6/2014, bà Đặng Kim Chưởng (ngụ tại xã Hưng Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) có để số tiền 940 triệu đồng trong tủ quần áo (không khóa), rồi đi du lịch Nha Trang.

Đến 10 giờ 13/6, Đoàn Thị Cúc (người giúp việc nhà cho bà Chưởng) lợi dụng lúc ông Lê Văn Hưởng (chồng bà Chưởng) bán phân bón phía trước nhà, đã lẻn vào mở ngăn tủ lấy số tiền trên, cùng hai ví da (có 100 đôla Australia).

Lấy được tiền, Cúc bỏ vào túi đựng rác đem ra khỏi nhà.

Đến cuối ngày, ông Hưởng không thấy Cúc về nhà liền nghi vấn, vào kiểm tra tủ và phát hiện số tiền bị mất nên báo với công an để truy tìm.

Sau khi lấy trộm, Cúc bỏ trốn về thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương thuê khách sạn nghỉ ngơi và lấy số tiền 400 triệu đồng gửi người quen giữ hộ.

Đến ngày 28/6, tại Ga Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh), trong khi chuẩn bị đón xe về Quãng Ngãi, Cúc đã bị Công an tỉnh Tây Ninh ra lệnh bắt khẩn cấp, thu giữ trên người số tiền 442 triệu đồng và các tài sản khác Cúc đã sử dụng tiền trộm được để mua.

Qua điều tra, cơ quan chức năng đã thu hồi lại số tiền mặt 400 triệu đồng Cúc đã gửi người quen và phần tiền còn giữ lại trong người Cúc.

Tổng số tiền lực lượng công an thu hồi, hoàn trả lại cho bà Chưởng là 842 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Cúc khai nhận, khoảng tháng 6/2014, Cúc đến đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh mua một chứng minh thư nhân dân và một giấy phép lái xe hai bánh mang tên Viên Tú Nguyệt (ngụ tỉnh Bình Định) của một thanh niên không rõ lai lịch với giá 50.000 đồng và yêu cầu gỡ bỏ ảnh của Nguyệt, thay thế ảnh Cúc vào rồi ép lại để giả danh tên Nguyệt.

Sau đó, Cúc nộp vào Trung tâm giới thiệu việc làm ở Thành phố Hồ Chí Minh để xin làm giúp việc nhà, với mục đích lợi dụng sơ hở của gia chủ, trộm cắp tài sản rồi bỏ trốn./.