GMUN - nơi thanh niên hợp tác giải quyết xung đột

Hội nghị GMUN 2010 là nơi để thanh niên thế giới trao đổi quan điểm và đề xuất những giải pháp cho các cuộc xung đột hiện nay.
Ngày 16/8, Hội nghị Liên hợp quốc 2010 về Mô hình toàn cầu lần thứ hai (GMUN 2010) đã chính thức khai mạc tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

Hội nghị do Chính phủ Malaysia phối hợp với Liên hợp quốc và các cơ quan đối tác của Liên hợp quốc tổ chức.

Gần 400 đại biểu trẻ gồm các sinh viên và thanh niên ưu tú tuổi từ 18-24 đến từ các nước thành viên của Liên hợp quốc đã hội tụ dự diễn đàn mang chủ đề "Hướng tới Liên minh của các nền văn minh - Bắc cầu văn hóa nhằm đạt được hòa bình và phát triển."

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia, ông Ahmad Shabery tuyên bố các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Khối thịnh vượng chung, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) hoặc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hợp tác thành công, giải quyết các cuộc xung đột giữa các nước sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Ahmad Shabery, hiện vẫn còn rất nhiều vấn đề rắc rối toàn cầu chưa được giải quyết. Cuộc Chiến tranh Lạnh đã để lại nhiều xung đột gián tiếp không ngừng xảy ra, và thế giới chưa thể tìm ra giải pháp hòa bình rõ ràng cho hầu hết các cuộc khủng hoảng, chẳng hạn như ở khu vực Trung Đông, đồng thời phải đối mặt với những thách thức, những xung đột và những vấn đề mới.

Ông Ahmad Shabery nhấn mạnh đã đến lúc phải đánh giá lại các biện pháp giải quyết xung đột cũ và thảo luận để đưa ra những biện pháp giải quyết xung đột mới. Với sức mạnh của tuổi trẻ thông minh và sáng tạo, cộng với sự hỗ trợ tiện ích của công nghệ thông tin ngày nay, chắc chắn thế giới sẽ tìm được phương thức giảm thiểu và ngăn chặn những cuộc xung đột tiềm tàng cũng như đối phó với những thách thức toàn cầu mới.

Hội nghị GMUN lần này là cơ hội để các đại biểu trẻ tìm hiểu các vấn đề như đối thoại tin cậy, văn hóa giữa các nước, toàn cầu hóa, nâng cao vị thế xã hội-kinh tế của mỗi cá nhân cũng như của các quốc gia.

Hội nghị còn là nơi để các đại biểu trao đổi quan điểm, phân tích các vấn đề, tranh cãi và đề xuất những giải pháp cho các cuộc xung đột hiện nay.

Trong năm ngày hội nghị, các đại biểu vận dụng các kỹ năng như thuyết trình trước đám đông, thông tin nhóm, nghiên cứu, phân tích chính sách, thương lượng, đề ra giải pháp giải quyết xung đột để trình bày về các chính sách của nước mình.

Thông qua hội nghị này, các đại biểu tham dự sẽ phát triển thêm mối quan hệ văn hóa và quốc tế dài lâu với bè bạn khắp năm châu, đồng thời hội nghị tăng cường sự tiếp cận của Liên hợp quốc tới hàng triệu sinh viên trên toàn thế giới.

GMUN lần thứ nhất được tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ vào tháng 8/2009 với sự tham dự của 375 thanh niên đến từ 192 quốc gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục