Goi 16.000 ty dong voi lai suat 0% chua duoc giai ngan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ngày 22/9 tại họp báo kết quả hoạt động ngân hàng quý 3, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước thông tin, đến nay mới chỉ có một doanh nghiệp được phê duyệt danh sách đủ điều kiện vay gói 16.000 tỷ đồng nhưng doanh nghiệp đã tự cân đối nguồn trả lương cho người lao động.

Như vậy, đến thời điểm này chưa có doanh nghiệp nào vay gói 16.000 tỷ đồng trong chương trình cho vay lãi suất 0% đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.

[Vì sao doanh nghiệp chưa tiếp cận được gói tín dụng 16.000 tỷ đồng]

Cũng theo Vụ tín dụng các ngành kinh tế, ngay sau khi có quyết định, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành đầy đủ cơ sở pháp lý, văn bản hướng dẫn thực hiện và đã sẵn sàng nguồn vốn 16.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho Ngân hàng Chính sách xã hội vay.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, nguyên nhân doanh nghiệp chưa chủ động lập hồ sơ vay vốn, xác nhận các chế độ hỗ trợ cho người lao động do e ngại việc chứng minh khó khăn tài chính có thể ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã khống chế tốt dịch đợt 1, các doanh nghiệp cho lao động nghỉ việc luân phiên, không có lao động ngừng việc liên tục một tháng nên không đủ điều kiện được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt danh sách vay vốn theo quy định.

“Thủ tướng Chính phủ vừa họp với các địa phương trên cơ sở đề xuất của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có một số sửa đổi Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ. Sau khi có sự điều chỉnh, chúng tôi tin rằng gói hỗ trợ này sẽ được đẩy nhanh tiến độ giải ngân và triển khai hiệu quả,” ông Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ.

Theo hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách xã hội, thì điều kiện để doanh nghiệp vay vốn bao gồm: có từ 20%, hoặc từ 30% người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ một tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/6; đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc; không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019./.

Thúy Hà (Vietnam+)