Gói lãi suất 0% hỗ trợ người lao động chưa giải ngân được món vay nào

Do dịch COVID-19 phần nào đã được kiểm soát, doanh nghiệp phục hồi nên hiện Ngân hàng Chính sách xã hội vẫn chưa giải ngân được món nào trong gói 16.000 tỷ đồng.
Gói lãi suất 0% hỗ trợ người lao động chưa giải ngân được món vay nào ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại cuộc họp báo thông tin về hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm, bà Trần Lan Phương, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết tới thời điểm hiện tại, ngân hàng vẫn chưa giải ngân được món nào trong gói 16.000 tỷ đồng.

Cũng theo bà Phương, ngay khi có Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng, Ngân hàng Chính sách xã hội đã ban hành văn bản 2129 hướng dẫn nghiệp vụ cho vay doanh nghiệp trả lương cho người lao động.

“Dù vậy, trong quá trình thực hiện, do dịch COVID-19 phần nào đã được kiểm soát, doanh nghiệp phục hồi nên hiện ngân hàng vẫn chưa giải ngân được món nào trong gói này,” bà Phương nói.

[Ngân hàng Chính sách Xã hội đã nhận 16.000 tỷ đồng tái cấp vốn]

Cũng theo lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội, các điều kiện, đối tượng vay là do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tham mưu. Các doanh nghiệp nếu đáp ứng đủ các điều kiện sẽ được vay vốn.

"Ngân hàng Chính sách xã hội đã phối hợp với các vụ chức năng của Ngân hàng Nhà nước ban hành hướng dẫn nghiệp vụ cho vay lãi suất 0% cho người sử dụng lao động. Trong quá trình thực hiện có 1 số doanh nghiệp gọi đến hỏi về thủ tục giải ngân nhưng do các điều kiện và đối tượng vay do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tham mưu cho Thủ tướng. Bên cạnh đó, do Chính phủ rất quyết liệt nên đại dịch COVID-19 đến nay đã phần nào được kiểm soát, doanh nghiệp cùng với nhiều biện pháp hỗ trợ từ ngành ngân hàng cũng đang phục hồi. Vì vậy, đến nay dù Ngân hàng Chính sách xã hội rất sẵn sàng cho vay nhưng vẫn chưa giải ngân hàng được món vay nào trong gói vay này," bà Phương cho biết thêm.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quy định về tái cấp vốn đối với Ngân hàng Chính sách Xã hội để cho người sử dụng lao động vay trả lương cho người lao động bị ngừng việc theo Quyết định số 15/2020/QĐ/TTg.

Tổng số tiền tái cấp vốn tối đa 16.000 tỷ đồng với lãi suất tái cấp vốn là 0%/năm. Lãi suất tái cấp vốn quá hạn là 0%/năm. Áp dụng lãi suất bằng lãi suất cho vay quá hạn của Ngân hàng Chính sách Xã hội đối với người sử dụng lao động là 12%/năm đối với số tiền chưa trả đúng.

Thời hạn giải ngân tái cấp vốn từ ngày ký khế ước nhận nợ đầu tiên đến hết ngày 31/7/2020. Thời hạn tái cấp vốn là 364 ngày, kể từ ngày tiếp theo liền kề ngày Ngân hàng Nhà nước giải ngân tái cấp vốn đối với Ngân hàng Chính sách Xã hội.

Được biết, theo hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách xã hội, điều kiện để doanh nghiệp vay vốn bao gồm: Có từ 20% hoặc từ 30% người lao động trở lên đang tham gia BHXH bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/6; đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc; không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019.

Khách hàng được xét duyệt cho vay khi đáp ứng đủ các điều kiện là có tên trong danh sách người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn để trả lương ngừng việc được Chủ tịch Ủy ban Nhân dẫn cấp tỉnh phê duyệt; không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019; có nhu cầu vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động, có kế hoạch và cam kết trả nợ đầy đủ, đúng hạn cho Ngân hàng Chính sách xã hội.

Doanh nghiệp được vay không quá 50% mức lương tối thiểu vùng/người/tháng, tối đa trong 3 tháng (từ tháng 4 đến hết tháng 6/2020); mức cho vay tối đa 1 tháng của 1 khách hàng bằng 50% mức lương tối thiểu vùng, nhân với số lao động bị ngừng việc có tên trong danh sách người lao động bị ngừng việc được UBND cấp tỉnh phê duyệt; mức tiền lương tối thiểu vùng căn cứ theo quy định tại Nghị định số 90/2019/NĐ-CP, ngày 15/11/2019 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động./.

Lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội phát biểu.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục