Goldman Sachs cam doi tac ung ho tai chinh cho ung cu vien Trump hinh anh 1Ông Donald Trump (trái) và ông Mike Pence tại Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa ở Cleveland, Ohio, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Goldman Sachs mới đây đã cấm các đối tác ủng hộ tài chính cho một số chiến dịch chính trị của Mỹ, bao gồm liên minh Trump-Pence.

Theo một bản ghi nhớ đề ngày 29/8, Goldman Sachs nêu rõ luật của Mỹ năm 2010 cấm các khoản hiến tặng cho các quan chức bang và địa phương, những người có ảnh hưởng đến các dự án đầu tư cho doanh nghiệp của chính phủ. Do đó, với việc người liên danh tranh cử vị trí phó tổng thống của đảng Cộng hòa là Thống đốc bang Indiana Mike Pence, việc ủng hộ tài chính cho chiến dịch tranh cử của liên minh Trump-Pence bị cấm.

Trong khi đó, chiếu theo luật trên, chiến dịch tranh cử của hai ứng cử viên bên đảng Dân chủ là cựu Ngoại trưởng Clinton và Thượng nghị sỹ Tim Kaine, không bị cấm ủng hộ tài chính.

Văn kiện trên nhấn mạnh nếu không tuân theo các điều luật, hình phạt có thể rất nặng bao gồm tiền phạt và có thể bị cấm hợp tác với các khách hàng chính phủ trong ít nhất 2 năm.

Ngoài chiến dịch tranh cử của ông Trump, các đối tác của Goldman cũng không được ủng hộ tài chính cho các quan chức hoặc các ứng cử viên bang và địa phương, các ủy ban đảng bang và địa phương, ví dụ đảng Dân chủ tại Virginia, cũng như các ủy ban tấn phong hoặc chuyển tiếp cho các quan chức bang và địa phương mới được bầu chọn.

Các đối tác của Goldman trong diện bị cấm là một nhóm nhỏ gồm khoảng 470 nhân viên cấp cao trong số 34.800 nhân viên trên toàn cầu của ngân hàng này./.
(TTXVN/Vietnam+)