Google ra mat ban phim chu noi ao cho dien thoai Android hinh anh 1

Google mới giới thiệu một bàn phím ảo mới cho phép người dùng khiếm thị nhắn tin và soạn email trên thiết bị Android mà không cần phần cứng bổ sung.

Bàn phím mới có tên gọi "Talkback braille keyboard" (Bàn phím chữ nổi Talkback) được tích hợp trực tiếp vào Android. "Đây là một cách nhanh chóng, thuận tiện để gõ trên điện thoại của bạn mà không cần bất kỳ phần cứng bổ sung nào, cho dù bạn có đăng bài trên phương tiện truyền thông xã hội, trả lời tin nhắn hoặc soạn email ngắn gọn hay không."

Theo Google, tính năng này sử dụng bố cục sáu phím và mỗi phím đại diện cho một trong 6 dấu chấm chữ nổi.

Bàn phím này có thể tạo ra bất kỳ chữ cái hoặc biểu tượng nào. Chẳng hạn, để nhập chữ 'A', người dùng sẽ nhấn chấm một và để nhập 'B,' nhấn hai chấm cùng lúc.

Để bật bàn phím, người dùng có thể bấm nút phím chuyển đổi bàn phím trong menu bàn phím.

Để sử dụng bàn phím chữ nổi, người dùng sẽ phải bật tính năng 'TalkBack' trong phần Trợ năng trong cài đặt thiết bị của họ. Sau khi thiết lập xong, người dùng có thể mở bàn phím bằng ba ngón tay bằng cách vuốt lên trên màn hình.

[iPhone sắp có tính năng mới giúp người khiếm thị chụp ảnh]

Công cụ này sẽ có thể sử dụng cho bất kỳ trường văn bản nào trên Android, có nghĩa là nó có thể được sử dụng để gửi tin nhắn văn bản hoặc email và các tác vụ nhanh khác.

Mặc dù đã có các giải pháp phần cứng cho phép những người khiếm thị gõ trên thiết bị di động, nhưng ưu điểm của bàn phím ảo của Google là cung cấp cho người dùng cách gõ nhanh và dễ dàng mà không cần phải kết nối hoặc gắn bàn phím vật lý.

Google nói rằng bàn phím chữ nổi Talkback hiện đang được tung ra cho các thiết bị Android chạy phiên bản 5.0 trở lên.

Nó hiện hỗ trợ chữ nổi cấp 1, cấp 2 và mới chỉ hỗ trợ tiếng Anh/.

Văn Minh (Vietnam+)