Một nghịch cảnh đối với hai gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ tìm kiếm, đó là trong khi Yahoo Inc. chuẩn bị thực hiện đợt cắt giảm lao động thứ hai trong vòng sáu tuần qua thì đối thủ là Google Inc. thông báo sắp sửa thực hiện đợt tuyển nhân công lớn nhất trong năm từ trước đến nay.

Trong một thông báo ngày 25/1, Yahoo cho biết hãng này sẽ cắt giảm 1% lực lượng lao động trên toàn cầu hiện có tổng cộng khoảng 14.100 nhân công, vào cuối quý 3 năm nay.

Động thái này của Yahoo được đưa ra chỉ vài giờ trước khi công ty truyền thông mạng công bố báo cáo kết quả tài chính quý 4/2010 mà dự kiến nguồn thu sẽ giảm khoảng 5,6%. Trước đó, Yahoo cũng đã quyết định sa thải 4% nhân công (khoảng 600 người).

Người phát ngôn của Yahoo Dana Lengkeek nói rằng việc cắt giảm này là một phần trong chiến lược của công ty nhằm tiếp tục duy trì tốc độ phát triển và tăng trưởng.

Trái ngược với Yahoo, đối thủ cạnh tranh Google Inc cùng ngày đã thông báo sẽ tuyển thêm 6.000 lao động trong năm 2011. Đây là đợt tuyển người lao động lớn nhất trong năm từ trước đến này của Google.

Phó Chủ tịch cấp cao của Google phụ trách nghiên cứu và kỹ thuật, ông Alan Eustace, nói: "Tôi rất vui mừng về năm 2011, bởi vì đây sẽ là năm thuê mướn nhân công lớn nhất trong lịch sử công ty. Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm các ứng viên tài năng trong ban giám đốc và trên toàn cầu."

Trước các thông tin trên, giá cổ phiếu của Yahoo đã giảm gần 1% (tương đương 13 cent) xuống còn 15,96 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch buổi chiều, trong khi đó giá cổ phiếu của Google tăng 0,9% lên 616,75 USD/cổ phiếu./.