Ông Mikhail Saakashvili. (Nguồn: AFP)

Theo hãng tin Nga TASS, Tổng thống Gruzia George Margvelasvili ngày 4/12 đã ký lệnh hủy quốc tịch của cựu Tổng thống nước này Mikhail Saakashvili.

Thông cáo báo chí của Phủ Tổng thống Gruzia nêu rõ "Ngày 4/12/2015 Tổng thống trên cơ sở Đạo luật về Quốc tịch Gruzia đã ký lệnh hủy quốc tịch Gruzia của ông Mikhail Saakashvili do ông này đã nhập quốc tịch một quốc gia khác."

Ông Saakashvili giữ chức Tổng thống Gruzia từ tháng 1/2004 và đã rời đất nước vào giữa tháng 11/2013 vài ngày trước khi hết nhiệm kỳ. Sau đó ông tới sống ở Mỹ và Ukraine.

Đầu năm 2015 ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quốc tế về cải cách của Ukraine. Tháng 5/2015 ông được cấp quốc tịch Ukraine và ngày 30/5/2015 được bổ nhiệm làm Thống đốc tỉnh Odessa.

Ngày 30/10 vừa qua, Bộ trưởng Tư pháp Gruzia Teya Shulukiani cho biết Gruzia nhận được công văn chính thức của Ukraine thông báo ông Saakashvili đã nhập quốc tịch Ukraine.

Dựa vào công văn này và luật pháp Gruzia cùng các cam kết quốc tế của Gruzia, chính quyền Gruzia bắt đầu thủ tục hủy quốc tịch Gruzia của ông Saakashvili.

Ngày 3/12 Bộ Tư pháp Gruzia thông báo hủy quốc tịch Gruzia của cựu Tổng thống Mikhail Saakashvili nay là công dân Ukraine.

Luật pháp Gruzia không cho phép công dân Gruzia đồng thời mang quốc tịch của quốc gia khác./.