Guinea-Bissau tê liệt toàn bộ dịch vụ dân sự và hành chính công

Cuộc đình công lần này đã làm toàn bộ các dịch vụ dân sự cũng như các hoạt động hành chính công như các dịch vụ y tế, giáo dục, truyền thông của Guinea-Bissau bị ngưng trệ.
Guinea-Bissau tê liệt toàn bộ dịch vụ dân sự và hành chính công ảnh 1Một cuộc đình công tại Guinea-Bissau. (Nguồn: watsupafrica.com)

Ngày 21/5, Công đoàn trung ương của Cộng hòa Guinea-Bissau bắt đầu tổ chức ngày đình công đầu tiên trong kế hoạch đình công ba ngày nhằm phản đối việc chính phủ thanh toán lương chậm cũng như chưa ấn định mực lương tối thiểu 100.000 franc.

Đây là cuộc đình công lần thứ 3 do Công đoàn trung ương nước này tổ chức.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, cuộc đình công lần này đã làm toàn bộ các dịch vụ dân sự cũng như các hoạt động hành chính công như các dịch vụ y tế, giáo dục, truyền thông của Guinea-Bissau bị ngưng trệ.

[Chuyên gia nói gì về sự cạnh tranh ở châu Phi trong năm 2019?]

Trước tuyên bố của phát ngôn viên Công đoàn trung ương Guinea-Bissau, ông Alves Té về việc các Công đoàn trung ương sẽ đình công cho đến khi các yêu cầu của họ đối với chính phủ được đáp ứng, các chuyên gia giáo dục của quốc gia này tin rằng các hoạt động của các trường công lập có thể bị đình trệ trong năm nay nếu làn sóng đình công tiếp tục.

Chỉ tính trong năm học này, riêng ngành giáo dục của Guinea-Bissau đã ghi nhận hơn bảy làn sóng đình công. Trong đợt đình công này, các dịch vụ cung cấp nước và điện của thành phố Bissau cũng bị gián đoạn.

Guinea-Bissau là quốc gia nổi tiếng vì bất ổn chính trị, với 16 âm mưu đảo chính kể từ khi tuyên bố độc lập năm 1974. Hiện nước này đang phải chịu các trừng phạt quốc tế áp đặt từ năm 2012 sau một cuộc tiếm quyền bạo động./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục