Các nhà lãnh đạo Tây Phi thảo luận các vấn đề quan trọng của khu vực

Ngày 31/7, Hội nghị các lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ của Cộng đồng kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) lần thứ 53 đã diễn ra tại thủ đô Lome của Cộng hòa Togo.
Các nhà lãnh đạo Tây Phi thảo luận các vấn đề quan trọng của khu vực ảnh 1Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/7, Hội nghị các lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ của Cộng đồng kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) lần thứ 53 đã diễn ra tại thủ đô Lome của Cộng hòa Togo.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo của 15 nước thành viên ECOWAS là Benin, Burkina Faso, Cape Verde, Côte d'Ivoire, Gambia, Ghana, Guinea, Guinea-Bissau, Liberia, Mali, Niger, Nigeria, Senegal, Sierra Leone và Togo.

Chủ trì hội nghị là Tổng thống Togo, đồng thời là Chủ tịch ECOWAS Faure Gnassingbe.

Hội nghị đã xem xét tình hình ở tiểu vùng Tây Phi và hoạt động của ECOWAS, cuộc khủng hoảng lương thực ở một số nước trong vùng, cũng như nhiều vấn đề khác gồm thương mại quốc tế, cải cách thể chế, tình hình chính trị ở một số nước thành viên.

[Các quốc gia Tây Phi bắt giữ hơn 200 nghi phạm khủng bố]

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Togo từ tháng 9/2017 đến nay là chủ đề được đặc biệt quan tâm thảo luận.

Trong tuyên bố cuối cùng của hội nghị, các nhà lãnh đạo khu vực Tây Phi đã kêu gọi Chính phủ Togo tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 20/12 tới để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị trong nước.

Cũng tại hội nghị này, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã được bầu làm Chủ tịch ECOWAS nhiệm kỳ tiếp theo, thay thế ông Gnassingbe.

Trong phát biểu tiếp nhận, ông Buhari cam kết sẽ cố gắng mang lại hòa bình, an ninh, phát triển kinh tế xã hội cho khu vực và đưa ECOWAS lên tầm cao mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục