Binh sỹ Hà Lan tham gia một cuộc diễn tập quân sự. (Nguồn: world military news)

Hà Lan ngày 15/9 đã quyết định tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2016 thêm 220 triệu euro (248,8 triệu USD) nhằm củng cố khả năng quân sự và đẩy mạnh tham gia vào các sứ mệnh chung ở nước ngoài.

Với ngân sách bổ sung này, tổng mức chi tiêu quốc phòng của Hà Lan trong năm 2016 sẽ lên tới 7,5 tỷ euro và dự kiến sẽ tăng thêm 345 triệu euro đến năm 2020.

Số tiền bổ sung này sẽ được sử dụng để củng cố năng lực triển khai quân sự trong nước và tăng cường tham gia các sứ mệnh quân sự quốc tế.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư đang trở nên trầm trọng tại châu Âu, chính phủ Hà Lan đã đồng ý chia sẻ một phần trách nhiệm với việc chi 539 triệu euro để hỗ trợ dòng người di cư mới tràn vào nước này.

Ngoài ra, 110 triệu euro sẽ được tài trợ cho các trung tâm đăng ký người tị nạn, vốn đã mọc lên như nấm ở các quốc gia láng giềng với Syria - đất nước đang bị chiến tranh tàn phá nặng nề.

Vua Hà Lan Willem-Alexander nhấn mạnh thực trạng làn sóng di cư ồ ạt đổ vào châu Âu hiện nay không cho phép một sự tiếp cận kiểu "chờ xem" từ các nước thành viên EU.

Vua Alexander cũng đã công bố kế hoạch do chính phủ của Thủ tướng Mark Rutte soạn thảo, về đối phó với làn sóng người di cư nước ngoài trong năm tới./.