Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Trung Kiên (sinh năm 1983, quê ở thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương), hiện ở phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, để điều tra làm rõ về hành vi xâm phạm mồ mả.

Trước đó, vào sáng 30/4, Công an quận Hà Đông nhận được tin báo của quần chúng về việc phát hiện tại nghĩa trang nhân dân Ỷ La (phường Dương Nội, Hà Đông) có một số ngôi mộ bị kẻ xấu đập vỡ bát hương và có nhiều dòng chữ thô tục ghi tại tường nhà tang lễ. Sau khi nhận tin báo, Công an quận Hà Đông tổ chức khám nghiệm hiện trường, xác minh vụ việc.

Kết quả khám nghiệm hiện trường xác định bát hương tại 334 ngôi mộ và hai bát hương tại hai nhà tang lễ bị đập vỡ; trên tường nhà tang lễ có các câu, chữ với nội dung thô tục, được ghi dạng chữ in hoa và chữ thường, bằng mực màu xanh và màu đen.

Sau ba ngày tập trung điều tra, Công an quận Hà Đông xác định Nguyễn Trung Kiên là đối tượng có nhiều nghi vấn trong vụ việc trên.

Ngày 4/5, Nguyễn Trung Kiên đã đến cơ quan Công an đầu thú và khai nhận hành vi vi phạm.

Theo lời khai của Kiên, do cuộc sống giữa đối tượng và vợ có nhiều mâu thuẫn, người vợ có đơn xin ly hôn nhưng Kiên không đồng ý nên luôn tìm cách làm ảnh hưởng đến uy tín, công việc của chị này để chị phải ở lại với mình.

Do đã nhiều lần đi qua khu vực Dương Nội, Kiên biết nghĩa trang nhân dân Ỷ La, phường Dương Nội, nên khoảng 19 giờ 30 ngày 29/4, khi đi qua gần khu vực đó, Kiên nảy sinh ý định vào nghĩa trang nhân dân đập phá bát hương và ghi lại chữ viết mạo danh xưng trường học ở Nam Từ Liêm (Hà Nội), là nơi chị vợ công tác nhằm mục đích làm ảnh hưởng đến uy tín của trường và uy tín của chị này.

Thực hiện ý định trên, Kiên dùng xe máy đi mua ba cây bút dạ tại đường Quang Trung, sau đó quay lại đi vào bên trong nghĩa trang Ỷ La, nhặt gạch chỉ ở đó đập vỡ bát hương các ngôi mộ và trong nhà chờ tang lễ, dùng bút mang theo viết lên tường hai nhà chờ tang lễ với nội dung tự nhận là hiệu phó trường quốc tế đã đập vỡ các bát hương. Sau khi thực hiện hành vi, Kiên điều khiển xe máy về nhà bố mẹ đẻ tại ph­ường Bình Hàn, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương nghỉ. 

Theo Công an quận Hà Đông, lời khai của Kiên tại cơ quan điều tra phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác cơ quan điều tra thu thập được. Quá trình làm việc tại cơ quan điều tra, Nguyễn Trung Kiên có nhiều biểu hiện không bình thường về tâm lý./.