Ha Noi: Cach ly toan bo xa Thuy Huong o Chuong My do co 5 ca F0 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tối 11/9, ông Nguyễn Đình Hoa, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Chương Mỹ (Hà Nội), cho biết liên quan đến 5 ca F0 là người cùng một gia đình vừa mới được phát hiện tại thôn Tân Mỹ (xã Thụy Hương), huyện đã đưa các trường hợp này đi điều trị tại viện.

Lực lượng chức năng đã truy vết, cách ly tập trung 40 trường hợp F1 và cách ly tại nhà 78 trường hợp F2; phong tỏa toàn bộ xã.

Ông Nguyễn Đình Hòa cho biết thêm huyện đã cử cán bộ lãnh đạo xuống địa bàn Thụy Hương để chỉ đạo, phối hợp với các lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ thành lập nhiều chốt kiểm soát vòng trong, bảo vệ chặt chẽ vòng ngoài, đảm bảo không có người dân nào trong vùng đi ra khỏi địa bàn.

[Infographics] Việt Nam có 601.349 ca mắc COVID-19 kể từ đầu dịch

Bên cạnh đó, huyện khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho khoảng 9.000 người dân trên địa bàn toàn xã.

Ông Nguyễn Đình Hoa nhấn mạnh cả hai vợ chồng Nguyễn Văn Th. và Nguyễn Thị H. không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của huyện, đã sử dụng giấy đi chợ trái quy định để ra khỏi địa bàn, đến chợ Đại Từ (Hoàng Mai), gây lây nhiễm tiếp cho 3 người trong gia đình gồm 2 người con và chị dâu.

Huyện đã ban hành Quyết định thành lập khu vực cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 tại xã Thụy Hương để quản lý 2.136 hộ với 9.375 nhân khẩu.

Huyện cũng thành lập Sở Chỉ huy tiền phương của huyện trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch của xã Thụy Hương do một Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện làm Chỉ huy trưởng cùng 10 thành viên.

Huyện hướng dẫn Ủy ban Nhân dân xã Thụy Hương triển khai phương án đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống nhân dân; rà soát toàn bộ các đối tượng chính sách, người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai; chuẩn bị phương án thu hoạch lúa mùa nếu tình hình diễn biến phức tạp.

Huyện cũng được tăng cường cường 195 cán bộ y tế của tỉnh Quảng Ninh và 100 cán bộ của tỉnh Hòa Bình phối hợp cùng lực lượng y tế của huyện vận hành 5 dây chuyền tiêm vaccine lưu động đến xã Thụy Hương để lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân trong xã và tiêm vaccine COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên.

Huyện Chương Mỹ chỉ đạo Công an huyện kiểm tra, xác minh các yếu tố vi phạm trong công tác phòng, chống dịch liên quan đến chùm ca bệnh xã Thụy Hương; hoàn thiện hồ sơ, xử lý hoặc đề xuất xử lý vi phạm hành chính (nếu có).

Huyện sẽ tiếp tục triển khai truy vết đối với ca lây nhiễm tại xã Thụy Hương, đặc biệt tập trung xử lý nhanh, hiệu quả đối với các chùm ca bệnh có nguy cơ lây nhiễm diện rộng; nhận diện, đánh giá sớm, cụ thể từng trường hợp phát sinh, trên cơ sở đó đề xuất, thống nhất biện pháp xử lý, sát tình hình, đảm bảo hiệu quả cao nhất về kiểm soát lây lan./.

Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN/Vietnam+)