Thủ đô Hà Nội đang đẩy nhanh công tác tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và xét nghiệm diện rộng đối với người dân trên địa bàn.

Tại công điện số 20, lãnh đạo thành phố yêu cầu từ ngày 6/9 đến 12/9 phấn đấu xét nghiệm toàn bộ người dân thành phố và hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trước 15/9.

Trong nhiều ngày qua, việc xét nghiệm và tiêm chủng đã liên tục được triển khai ở tất cả các phường, xã trên địa bàn Thủ Đô với phương châm vừa đảm bảo tốc độ vừa đảm bảo an toàn, không để lây lan dịch bệnh.

Đến ngày 10/9, công suất tiêm của Hà Nội đã đạt hơn 300.000 mũi tiêm/ngày.

[Bộ trưởng Y tế: Hà Nội đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng nhưng phải an toàn]

Việc tăng công xuất tiêm chủng là một nỗ lực rất đáng ghi nhận của thành phố, góp một phần quan trọng vào công cuộc sớm đẩy lùi dịch bệnh. Nhiều phường, xã đã hoạt động hơn 100% công suất, sẵn sàng lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng cả ngày lẫn đêm.

Ghi nhận của phóng viên báo điện tử VietnamPlus tại điểm tiêm chủng Cung Văn hoá hữu nghị Việt Xô, phường Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm vào 20h30 phút ngày 10/9. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp địa phương kéo dài thời gian tiểm chủng và xét nghiệm để phục vụ người dân.

Tuy nhiên có thể thấy, việc đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm và tiêm chủng như thế này dẫn tới rất khó kiểm soát người dân tập trung đông đúc trong quá trình chờ đợi đến lượt, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đây là điều mà các điểm tiêm chủng cần chú ý và tìm biện pháp nhanh chóng khắc phục trong thời gian tới.

Đồng hành với sự nỗ lực của các địa phương và cơ quan chức năng, thời gian qua, người dân Thủ Đô đã nâng cao ý thức và thay đổi quan điểm về việc lựa chọn và chờ đợi vaccine. Đa số người dân đều đồng tình với quan điểm “Vaccine tốt nhất là loại vaccine tiêm sớm và kịp thời nhất.”/.

Lâm Phan - Hoàng Đạt (Vietnam+)