Bộ trưởng Bộ Y tế: Xét nghiệm diện rộng là điều kiện tiên quyết

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Hà Nội đang thực hiện 2 “mũi giáp công” trong phòng chống dịch là đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng và xét nghiệm tầm soát diện rộng thần tốc.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Xét nghiệm diện rộng là điều kiện tiên quyết ảnh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 tại điểm tiêm Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt-Xô, Hà Nội. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: Muốn biết tất cả nguồn lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng bắt buộc phải thông qua xét nghiệm. Không có cách nào khác để chúng ta ngăn chặn phát hiện sớm nếu không làm xét nghiệm.

2 mũi "giáp công" để đẩy lùi dịch bệnh

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Hà Nội đang thực hiện 2 “mũi giáp công” trong phòng chống dịch là đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng và xét nghiệm tầm soát diện rộng thần tốc. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, để giảm thời gian giãn cách xuống phải phát hiện, tầm soát bằng được các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để cách ly, khoanh vùng, dập dịch một cách triệt để, từ đó nới lỏng dần dần việc giãn cách để đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Do đó, vấn đề xét nghiệm rất quan trọng.

Người đứng đầu ngành y tế chỉ rõ: “Bài học kinh nghiệm của các nước, đặc biệt là Trung Quốc xét nghiệm rất nhanh, nhiều vòng và bài học kinh nghiệm chống dịch của nước ta tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Cần Thơ, Khánh Hòa hay quận 7, huyện Củ Chi của Thành phố Hồ Chí Minh đã cho thấy thực tiễn về mặt khoa học trong thực hiện xét nghiệm, đảm bảo phải tách toàn bộ F0 ra khỏi cộng đồng, không để lây lan trong cộng đồng.”

Đánh giá về mũi “giáp công” này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng Hà Nội đang triển khai rất tích cực.

[Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine phòng COVID-19 Hayat-Vax]

Trước một số ý kiến cho rằng Hà Nội thực hiện xét nghiệm 100% toàn dân sẽ lãng phí, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay: “Cần phải khẳng định một điều muốn biết tất cả nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, bắt buộc phải thông qua xét nghiệm. Không có cách nào khác để chúng ta ngăn chặn phát hiện sớm nếu không xét nghiệm. Nếu chúng ta không làm điều đó, có nghĩa là chúng ta chấp nhận trong cộng đồng vẫn có người lây nhiễm.”

Bộ trưởng Bộ Y tế: Xét nghiệm diện rộng là điều kiện tiên quyết ảnh 2Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra điểm tiêm ở nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phương pháp xét nghiệm hiện nay Bộ Y tế hướng dẫn các địa phương là gộp mẫu (có thể gộp 10) trong trường hợp có thể để giảm giá thành xét nghiệm. Các “vùng đỏ” xét nghiệm nhiều lần nhưng đối với “vùng xanh” cũng phải làm xét nghiệm để biết không có mầm bệnh, từ đó yên tâm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

“Đây là lý do vì sao Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 coi công tác xét nghiệm là vấn đề then chốt để phòng, chống dịch”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Điều động nhân lực hỗ trợ Hà Nội

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, với sự chỉ đạo của Thủ tướng, Chính phủ đã điều động 11 tỉnh, thành phố tăng cường nhân lực y tế về hỗ trợ cho Hà Nội và có những địa phương lên tới 500-600 người, thậm chí như Bắc Giang còn tăng cường 800 nhân lực y tế hỗ trợ Hà Nội triển khai hoạt động xét nghiệm, tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng đã điều động nhân lực của các bệnh viện trung ương, các trường đại học ở trung ương trên địa bàn để hỗ trợ cho Hà Nội. Mặt khác, Bộ Y tế cũng giao những phòng xét nghiệm của bộ trên địa bàn Hà Nội huy động tối đa để phục vụ cho công tác xét nghiệm của Thủ đô.

Cùng với đó, Bộ Y tế đã đề nghị thành phố Hà Nội tập huấn cho người dân để người dân có thể tự lấy mẫu xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế và lực lượng tình nguyện.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng phải huy động lực lượng tình nguyện hay sinh viên tham gia công tác xét nghiệm ở những công đoạn mang tính hành chính hay vấn đề về đảm bảo giãn cách cùng những hoạt động khác…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục