Cô giáo hướng dẫn học sinh lớp 1 ở Hà Nội tập viết. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Công tác tuyển sinh trực tuyến các lớp đầu cấp (mầm non, lớp 1 và lớp 6) bắt đầu thực hiện từ ngày 16-27/6 thông qua cổng điện tử http://tsdaucap.hanoi.gov.vn.

Trong thời gian này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thực hiện tuyển sinh làm ba đợt theo ba cấp học để hệ thống được thông suốt, không nghẽn mạng.

Thông tin trên được ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết chiều 14/6.

Phần mềm tuyển sinh trực tuyến được xây dựng trên cơ sở ứng dụng đường truyền internet công cộng, kết nối với các trường học. Việc xây dựng phần mềm này chưa sử dụng đến nguồn ngân sách, toàn bộ công sức do cán bộ, nhân viên Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng các sở, ngành, các đơn vị liên quan thực hiện.

Bắt đầu triển khai từ tháng 11/2015, đến nay phần mềm tuyển sinh trực tuyến đã hoàn thiện, được thử nghiệm 5 lần trong đó 2 lần thực hiện trong nội bộ Sở, 3 lần thử nghiệm rộng rãi đến các trường học. Số hồ sơ đăng ký thành công qua các lần thử nghiệm là hơn 24.000 hồ sơ. Có 87% các trường báo cáo hệ thống ổn định, thông suốt, số chưa ổn định đang được rà soát để điều chỉnh đảm bảo đủ điều kiện tuyển sinh trực tuyến.

Theo ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng quản lý thi và kiểm định chất lượng thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, số đơn vị chưa thông suốt phần mềm chủ yếu là các trường mầm non tư thục do hạ tầng công nghệ thông tin và cách thức vận hành của quản lý nhà trường chưa tốt. Sở đã chỉ đạo các quận, huyện khắc phục tình trạng này, đảm bảo ngày 16/6 sẽ triển khai rộng rãi toàn thành phố.

Để công tác tuyển sinh trực tuyến đạt hiệu quả, các Phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai tập huấn, cài đặt phần mềm, đồng thời tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường về công tác tuyển sinh trực tuyến. 100% đơn vị đều có tổ công tác.

Vẫn theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong xu hướng phát triển công nghệ thông tin, việc áp dụng tuyển sinh trực tuyến là cần thiết, vừa để giảm thời gian đi lại cho phụ huynh, vừa xóa bỏ tình trạng phụ huynh xếp hàng đợi mua đơn xin học cho con. Nhưng quan trọng, khi áp dụng, cả Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng các Phòng Giáo dục và Đào tạo có thể nắm bắt được tình hình tuyển sinh tại các trường, vừa tạo sự minh bạch trong công tác tuyển sinh, vừa tạo thuận lợi cho nhân dân.

Tuy vậy, ngoài việc phụ huynh chủ động đăng ký tuyển sinh trực tuyến, những phụ huynh nào không thông hiểu công nghệ thông tin đều được nhà trường trợ giúp hoặc có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại trường.

Năm học 2016-2017, Hà Nội tuyển sinh vào các lớp nhà trẻ là 114.450 trẻ, vào các lớp mẫu giáo 405.800 trẻ, vào lớp 1 là 132.850 học sinh, lớp 6 là 107.900 học sinh. Tổng đài 04.1081 sẽ tư vấn tuyển sinh mầm non, lớp 1 và lớp 6 hỗ trợ phụ huynh các thông tin về vấn đề tuyển sinh. Trường hợp các câu hỏi ngoài phạm vi giải đáp của Tổng đài 04.1081, các cuộc gọi của phụ huynh sẽ được kết nối trực tiếp đến các bộ phận liên quan để thông tin kịp thời đến phụ huynh./.