Trưởng Văn phòng đại diện Hà Nội tại Tokyo Nguyễn Thị Thúy Vân đã trình bày những ưu thế của Hà Nội trong thu hút đầu tư nước ngoài tại một hội thảo xúc tiến đầu tư vào thủ đô, tổ chức ở Tokyo chiều 16/12.
 
Phát biểu trước 150 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp nước sở tại, bà Vân nhấn mạnh nếu đầu tư vào Hà Nội, các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi về cơ sở hạ tầng, thuế…
 
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình thông báo mặc dù bị tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nhưng Việt Nam đã nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 5,2% năm 2009.
 
Theo Đại sứ, để phục hồi và phát triển kinh tế, Việt Nam vẫn cần sự hợp tác về vốn và kỹ thuật của các nước, trong đó có Nhật Bản.
 
Ông hy vọng thông qua hội thảo này, các nhà đầu tư sẽ thu được những thông tin bổ ích để hiểu rõ hơn môi trường đầu tư ở Hà Nội, góp phần thực hiện kế hoạch đầu tư vào thủ đô của Việt Nam.
 
Cũng tại hội thảo, ông Asano Eiji, chuyên viên Ban Kinh doanh Quốc tế của Ngân hàng Mizuho, đã thuyết trình về tình hình kinh tế Việt Nam hiện nay và các nội dung cơ bản của Hiệp định Đối tác Kinh tế (EPA) Nhật-Việt.
 
Ông Eiji nói Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng với hơn 86 triệu dân, lực lượng lao động trẻ dồi dào, chính sách, pháp luật và môi trường đầu tư đang được cải thiện đáng kể. Việc Việt Nam ký các hiệp định thương mại tự do với các nước khác đã mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản.
 
Tuy nhiên, ông cũng lưu ý một số bất cập về môi trường đầu tư tại Việt Nam, trong đó có các thủ tục đầu tư phức tạp, thiếu thông tin...
 
Tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đang sản xuất ở Việt Nam đã trao đổi những kinh nghiệm thực tế trong đầu tư tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng./.

(TTXVN/Vietnam+)