Phạm Nam Khánh, Học sinh lớp 10T1, THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. (Nguồn: hn-ams)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố Danh sách thí sinh đạt giải tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2016.

Trong tổng số hơn 4.000 học sinh dự thi 8 môn (riêng môn Ngoại ngữ gồm 4 thứ tiếng), Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận hơn 2.000 học sinh đoạt các giải nhất, nhì, ba và khuyến khích.

Năm địa phương có số lượng học sinh đoạt giải nhiều nhất gồm Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Nam Định, Hà Tĩnh.

Hà Nội dẫn đầu cả nước về thí sinh đạt giải với 146 học sinh. Năm nay, Hà Nội có 2 thí sinh học lớp 10 đạt giải là em Phạm Nam Khánh, học sinh trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội Amsterdam đạt giải nhất môn Toán và Nguyễn Chí Dũng, học sinh trường Trung học phổ thông Chu Văn An đạt giải khuyến khích môn Tin học.

Trước đó, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi của thành phố Hà Nội, Phạm Nam Khánh cũng đạt số điểm cao nhất.

Hải Phòng có 97 học sinh đạt giải, tiếp đến là Nghệ An với 85 học sinh, Nam Định có 72 học sinh đoạt giải. Thí sinh Đinh Thị Hương Thảo, lớp 12 chuyên Lý trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) đoạt giải nhất môn Vật lý. Năm 2015, Thảo giành huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế khi đang học lớp 11.

Một số tỉnh có tỷ lệ thí sinh đạt giải đạt 100% như đội tuyển Tiếng Anh, Sinh và Toán của Hà Tĩnh có 100% học sinh dự thi đạt giải.

Bắc Giang có hai học sinh giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử. Đặc biệt, em Ong Thị Thương, học sinh lớp 12 Trường Trung học Phổ thông chuyên Bắc Giang giành giải Nhất với 17,75 điểm. Đây cũng là học sinh có điểm số cao nhất cả nước ở môn thi này.

Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc có 16 em đoạt giải trong kỳ thi này.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2015-2016 diễn ra từ ngày 6/1 đến 8/1 tại 68 hội đồng thi trên cả nước, với 4.000 học sinh tham gia. So với các năm trước, kỳ thi năm nay được tổ chức sớm hơn để có thêm thời gian thực hiện công tác tuyển chọn, tập huấn các đội tuyển học sinh giỏi quốc gia tham dự các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế./.