Ha Noi: Doi thoai ve viec thu hoi ho cau Xuan Que va Son Thuy hinh anh 1Bãi đất nông nghiệp nguyên vẹn được chụp thời điểm 2004, trước khi người dân thuê thầu vào năm 2005 (nay là hồ và nhà hàng Xuân Quế). (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 3/4, Ủy ban Nhân dân quận Long Biên (Hà Nội) và phường Ngọc Thụy, quận Long Biên tổ chức buổi đối thoại với người dân tổ 11, tổ 12, phường Ngọc Thụy về việc thời gian gần đây, một số người dân phản đối việc chính quyền thu hồi đất hồ câu Xuân Quế, Sơn Thủy làm dự án hạ tầng, đường giao thông, nhà ở.

Đây là sự việc thu hút sự quan tâm của dư luận, báo chí trong thời gian gần đây, trong đó có không ít ý kiến trái chiều.

Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có ý kiến chỉ đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội sớm làm rõ để trả lời nhân dân.

[Hà Nội: Giải quyết vướng mắc thu hồi, giải tỏa hồ câu ở quận Long Biên]

Ủy ban Nhân dân quận Long Biên đã gửi giấy mời tham dự đối thoại tới 96 người đứng đơn kiến nghị. Tuy nhiên, tham dự buổi đối thoại chỉ có 13 người đến dự, trong đó có 8 ý kiến phát biểu.

Cụ thể, ông Hoàng Quang Bá nêu lo ngại về vấn đề thoát nước. Theo ông, khi có dự án thì ông rất phấn khởi nhưng băn khoăn khi lấp hồ thì không có chỗ thoát nước. Ông Bá đề nghị lãnh đạo quận xem xét, tính toán kỹ việc thoát nước khi triển khai dự án.

Bà Trần Thị Kim Dung kiến nghị khi làm dự án cần chú trọng và công khai thông tin về quy hoạch. Vấn đề bà quan tâm là làm sao thoát nước cho vùng trũng này.

Còn bà Nguyễn Thị Lan, một trong những người đứng đơn kiến nghị, là người đang khai thác sử dụng hồ câu Sơn Thủy, cho rằng hồ câu Xuân Quế ngay gần nhà bà, khi có mưa lớn thì đây là nơi thoát lũ, tránh ngập lụt cho dân và kiến nghị nên giữ lại các hồ để làm "lá phổi" trong lành.

Tại buổi đối thoại, ông Hoàng Văn Lực, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Ngọc Thụy và ông Đào Anh Tuấn, Trưởng Phòng Dự án Ban quản lý dự án quận Long Biên cũng thông tin công khai đến người dân tất cả những quy hoạch của dự án xây dựng đường giao thông, thoát nước, xây dựng nhà ở theo đúng quy hoạch đã được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt.

Ủy ban Nhân dân quận Long Biên cũng khẳng định sẽ thực hiện đúng quy hoạch và đền bù đúng theo quy định cho những hộ dân bị thu hồi đất.

Ủy ban Nhân dân quận Long Biên tổ chức cuộc đối thoại này nhằm tiếp tục nắm bắt ý kiến của nhân dân đồng thời cũng tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân hiểu về dự án./.

Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)