Thu hồi hơn 58 hécta đất cho thuê nằm ngoài quy hoạch dự án Núi Pháo

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành quyết định thu hồi hơn 582.231m2 đất do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo đang quản lý nằm ngoài ranh giới quy hoạch.
Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn ảnh: TTXVN)
Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Trên cơ sở kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên và môi trường, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành quyết định thu hồi hơn 582.231m2 đất (hơn 58 hécta đất) do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo đang quản lý nằm ngoài ranh giới quy hoạch của dự án tại xã Hà Thượng, huyện Đại Từ.

Tỉnh Thái Nguyên cũng quyết định giao toàn bộ diện tích đất thu hồi trên cho Ủy ban Nhân dân huyện Đại Từ quản lý theo quy hoạch.

Theo ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên, vị trí ranh giới khu đất được xác định theo bản đồ địa chính (trích lục) phục vụ công tác thu hồi đất theo kết luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Văn phòng đăng ký đất đai lập ngày 6/1/2022 đã được Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận.

[Phó Thủ tướng giao 8 nhiệm vụ ‘nóng’ cho ngành tài nguyên môi trường]

Trên cơ sở đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế, Ủy ban Nhân dân huyện Đại Từ, Ủy ban Nhân dân xã Hà Thượng và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo tổ chức xác định cụ thể mốc giới thu hồi và giao đất trên thực địa.

Cùng với đó, các cơ quan được giao có trách nhiệm xác định lại tiền thuê đất đối với diện tích thu hồi nêu trên để hoàn trả cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo đồng thời ký lại hợp đồng thuê đất đối với doanh nghiệp này và chỉnh lý hồ sơ địa chính theo quy định.

Trước đó, ngày 27/4/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Kết luận thanh tra số 2065/KL-BTNMT xung quanh việc quản lý, sử dụng đất đai tại dự án khai thác, chế biến khoáng sản Núi Pháo tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo làm chủ đầu tư.

Kết luận thanh tra trên cho biết trong dự án, có 19,72 hécta đất được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên thu hồi và giao cho Công ty Núi Pháo nhưng đến nay chưa hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 11 hộ gia đình, cá nhân.

Ngoài ra, trên 46 hécta đất được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên thu hồi và giao cho Công ty Núi Pháo từ năm 2007 không còn nhu cầu sử dụng nhưng chưa hoàn chỉnh thủ tục bàn giao cho địa phương quản lý và sử dụng theo quy định.

66 hécta đất được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên thu hồi và giao cho doanh nghiệp từ năm 2009, nhưng không có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, nằm ngoài quy hoạch của dự án, nhưng chưa hoàn thiện hồ sơ để trả lại đất.

Gần 3 hécta đất nông nghiệp của 50 hộ gia đình, cá nhân được thuê để sử dụng làm kho hàng và bãi để xe phục vụ cho hoạt động của công ty không có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định.

Ngoài ra, theo Kết luận thanh tra, trong quá trình hoạt động, Công ty Núi Pháo có nhiều tồn tại, vi phạm về khoáng sản, môi trường và tài nguyên nước.

Như vậy, sau gần 5 năm kể từ ngày Bộ Tài nguyên và Môi trường có Kết luận thanh tra, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã thu hồi hơn 58 hécta đất cho Công ty Núi Pháo thuê nằm ngoài ranh giới quy hoạch của dự án Núi Pháo./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục