Ha Noi khai mac Hoi cho quoc te san pham cong nghiep chu luc hinh anh 1Khách tham quan các gian hàng tại Hội chợ. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Ngày 27/10, tại Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch, Xây dựng Quốc gia, Sở Công Thương Hà Nội đã khai mạc Hội chợ quốc tế sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội năm 2022.

Đây là hội chợ quốc tế sản phẩm công nghiệp chủ lực lần đầu tiên được thành phố Hà Nội tổ chức, nhằm thúc đẩy hoạt động kết nối giao thương; hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp chủ lực của Hà Nội nói riêng và của cả nước nói chung quảng bá, giới thiệu sản phẩm và mở rộng thị trường.

Phát biểu lễ khai mạc, bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cho biết Chương trình phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực được Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm và có những chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp thành phố Hà Nội xứng tầm với vai trò, vị trí Thủ đô.

Qua 5 năm triển khai đề án (2018-2022), số lượng sản phẩm được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội công nhận đạt sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội là 163 sản phẩm của 107 doanh nghiệp, trong đó có 30 sản phẩm của 26 doanh nghiệp được công nhận lại.

[Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam thu hút chú ý tại M-Tech Osaka 2]

Các doanh nghiệp có sản phẩm được thành phố công nhận là sản phẩm công nghiệp chủ lực phần lớn là các doanh nghiệp có quy mô lớn, có sức cạnh tranh cao trên thị trường, có khả năng hội nhập kinh tế quốc tế, tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu.

Đây là những doanh nghiệp thuộc các ngành, lĩnh vực công nghiệp ưu tiên, công nghiệp nền tảng như công nghệ vật liệu mới, chế tạo khuôn mẫu, điện, điện tử, công nghệ thông tin, cơ khí chính xác, phần mềm.

"Những doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực là doanh nghiệp năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đi đầu trong đổi mới công nghệ, thiết bị, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế; góp phần tăng năng suất lao động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phát triển bền vững ngành sản xuất công nghiệp Thủ đô," bà Trần Thị Phương Lan khẳng định.

Hội chợ thu hút khoảng 250 gian hàng của các doanh nghiệp công nghiệp chủ lực trên địa bàn thành phố và các doanh nghiệp lớn của Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố trên cả nước như Lâm Đồng, Bình Dương, Bình Phước, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định thuộc các lĩnh vực điện, điện tử, cơ khí chế tạo, cơ khí chính xác, công nghệ cao, thực phẩm, nhựa, dệt may, da giày, thủ công mỹ nghệ tham gia trưng bày, giới thiệu tại hội chợ với các sản phẩm có chất lượng, tính cạnh tranh cao, nằm trong các ngành lĩnh vực công nghiệp chủ lực như máy công nghiệp các loại; các linh kiện điện tử; dệt may...

Trong khuôn khổ Hội chợ có tổ chức Khu trưng bày giới thiệu các sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố ghi dấu kết quả 5 năm triển khai đề án.

Đây là một trong những chương trình thúc đẩy tuyên truyền quảng bá thành tựu kinh tế-xã hội, các tiềm năng thế mạnh về các sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội tới bạn bè trong nước và quốc tế; hỗ trợ cho các doanh nghiệp tăng cường hợp tác, liên kết xúc tiến thương mại, đầu tư với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tại hội chợ.

Đồng thời, tạo cơ hội để các doanh nghiệp gặp gỡ, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, góp phần đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế, mở rộng thị trường và là cơ hội để người dân và du khách mua sắm các sản phẩm hàng Việt Nam tiêu biểu chất lượng cao tại hội chợ.

Hội chợ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 27-29/10/2022./.

Nam Giang (TTXVN/Vietnam+)