Ngày 12/9, Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Thị Mỹ Hòa (sinh năm 1979, ở tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.”

Theo tài liệu điều tra, từ đầu tháng 9/2007 đến năm 2017, Hòa làm nhân viên tạp vụ, cấp dưỡng tại một doanh nghiệp khối vũ trang.

Trong thời gian làm việc, Hòa "nghe nói" có thể xin việc cho người quen bằng cách biếu quà và tiền cho gia đình lãnh đạo. Do vậy, đối tượng nảy sinh ý định nhận tiền để "xin" cho người khác vào làm việc tại doanh nghiệp nhằm hưởng lợi.

Khoảng năm 2014, Hòa tự nhận là trợ lý tổng giám đốc của doanh nghiệp rồi gặp gỡ làm quen với nhiều người, ngỏ ý có thể giúp đỡ xin việc. Sau đó, thông qua các mối quan hệ giới thiệu, ông M (ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) đã gặp Hòa và nhờ giúp đỡ xin việc cho con trai ông.

[Trùm đa cấp Liên Kết Việt tiếp tục bị truy tố về hành vi lừa đảo]

Tuy Hòa không quen người có chức năng tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp, nhưng đối tượng vẫn gặp gỡ ông M và nhận tiền để “lo việc” với chi phí 10.000 USD. Đối tượng cam kết chậm nhất là 3 tháng kể từ ngày nhận tiền và hồ sơ sẽ xin việc thành công.

Sau khi ông M chuyển 10.000 USD, Hòa đã mang 100 triệu đồng đi xin việc hộ nhưng không được sự đồng ý. Đối tượng tiếp tục liên lạc với ông M, yêu cầu chuyển thêm 300 triệu đồng để xin cho con trai ông M vào chi nhánh khác.

Trần Thị Mỹ Hòa tiếp tục mang 200 triệu đồng đi "chạy" việc, nhưng không được. Lúc này, Hòa biết không thể xin việc được cho con ông M, nhưng vì thấy ông M tin tưởng, dễ dàng đưa tiền nên muốn chiếm đoạt tiền của ông M.

Hòa tìm cách làm giả một 1 quyết định bổ nhiệm về Phòng Kinh doanh của doanh nghiệp, có chữ ký, con dấu photocopy nội dung nâng lương bảo hiểm cho con ông M.

Cùng với đó, đối tượng liên tục viện các cớ khác nhau để “moi” tiền của người bị hại, như tiền mua hoa quả ra mắt phòng, tiền mua quân tư trang, tiền miễn tập quân sự...

Ngoài ra, Hòa tìm cách làm giả một số giấy tờ như quyết định nhập ngũ của doanh nghiệp, phiếu thu... rồi đưa cho ông M để củng cố lòng tin.

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2015 đến 2017, ông M đã giao hơn 10 lần tiền cho Hòa với tổng cộng khoảng 800 triệu đồng. Số tiền này Hòa đã sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Tại cơ quan công an, Trần Thị Mỹ Hòa đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, phù hợp với các tài liệu điều tra. Đối với các giấy tờ, quyết định đưa cho ông M, Hòa khai đã làm giả bằng cách tự soạn thảo nội dung văn bản rồi in, dán đè con dấu, chữ ký và mang photocopy.

Lực lượng chức năng đang củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật./.

Nguyễn Hoàng (TTXVN/Vietnam+)