Hà Nội mở rộng chăn nuôi quy mô lớn, đảm bảo nguồn cung thịt lợn

Ngành nông nghiệp Hà Nội tham mưu thành phố có chính sách hỗ trợ về giống, vaccine để người nuôi giảm giá thành sản xuất, bảo đảm tổng đàn lợn duy trì ổn định hơn 1,8 triệu con, chủ động nguồn cung.
Hà Nội mở rộng chăn nuôi quy mô lớn, đảm bảo nguồn cung thịt lợn ảnh 1(Ảnh: PV/Vietnam+)

Thời gian gần đây giá thịt lợn trên địa bàn Hà Nội tăng cao, có lúc lợn hơi xuất chuồng được bán với giá 72.000 đồng/kg và người chăn nuôi có động lực tái đàn.

Ngày 27/7, tại miền Bắc được ghi nhận giá thịt lợn hơi ổn định trong khoảng từ 66.000-70.000 đồng/kg.

Theo tính toán của các chuyên gia chăn nuôi, chi phí nuôi lợn của các doanh nghiệp lớn, có hệ thống chuồng trại khép kín, chủ động con giống là khoảng từ 53.000-55.000 đồng/kg; với trang trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khoảng từ 60 .000-63.000 đồng/kg. Với giá lợn hơi từ 66.000-70.000 đồng/kg người chăn nuôi nhỏ lẻ mới có lãi.

Trong 6 tháng qua, giá thức ăn chăn nuôi tăng từ 4-6 lần (tùy doanh nghiệp), đã đẩy giá thành sản xuất tăng vọt, giá lợn hơi bán ra khoảng hơn 50.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi thua lỗ.

Để đảm bảo ổn định nguồn cung thịt lợn trên thị trường, Hà Nội cần tăng cường kiểm soát dịch bệnh và mở rộng quy mô chăn nuôi lớn.

Anh Phạm Văn Dũng, hộ chăn nuôi ở xã Hồng Vân (huyện Thường Tín, Hà Nội), cho biết đầu tháng 6, trang trại xuất chuồng với giá từ 56.000-57.000 đồng/kg, với giá này, người chăn nuôi chỉ lấy công làm lãi. Mấy ngày nay, giá tăng lên hơn 70.000 đồng/kg, nhiều hộ có thêm động lực để tái đàn, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Qua khảo sát trên thị trường, giá thịt lợn tại các chợ truyền thống chợ Hôm Đức Viên, Kim Liên, Dốc Đề, Nguyễn Công Trứ, chợ 8/3, Bách Khoa, Thành Công, Hàng Bè… cho thấy, sườn non từ 155.000-165.000 đồng/kg, ba rọi, nạc vai phổ biến ở mức từ 140.000-150.000 đồng/kg, nạc thăn từ 130.000-140.000 đồng/kg. Nhưng giá rau xanh mấy ngày gần đây lại tăng cao lên gấp 2-3 lần, nguyên nhân có đợt mưa kéo dài làm dập nát, thối rễ nên rau xanh bị khan hiếm.

Bác Phạm Thị Hoàn, tiểu thương chợ Nguyễn Công Trứ, ở quận Hai Bà Trưng-Hà Nội chia sẻ mấy hôm nay giá rau xanh tăng mạnh, nguyên nhân là do mưa to kéo dài liên tục gây ngập úng nên rau màu thối hỏng hết.

[Giá lợn hơi tăng mạnh, người chăn nuôi vẫn thận trọng việc tái đàn]

Giá thịt lợn hơi giảm từ 1.000-5.000 đồng/kg so với mấy hôm trước nên hôm nay giá thịt lợn cũng giảm xuống chút ít như trước giá thịt thăn 150.000 đồng/kg nay giảm xuống 140.000 đồng/kg, hay các loại các thịt khác cũng vậy giảm khoảng 5.000-10.000 đồng/kg. Mặc dù, giá xăng điều chỉnh giảm nhiều nhưng giá thành các mặt hàng thiết yếu cũng giảm rất chậm.

Còn chị Nguyễn Thị Phương, nhân viên Công ty Môi trường Hà Nội cũng ngao ngán khi ra chợ những ngày này thấy mặt hàng nào cũng tăng giá, từ thịt cá cho đến rau cỏ, mắm muối… trong khi lương vẫn thế. Kiếm tiền thì ngày càng khó khăn, đi làm bây giờ chỉ mong đủ ăn là mừng.

Theo các chuyên gia kinh tế, nền kinh tế Việt Nam đang hoạt động theo cơ chế nền kinh tế thị trường, nhưng giá cả thị trường lên xuống do biến động chuỗi cung ứng cần có độ trễ nhất định, tức có thể hiểu là cần một khoảng thời gian để các ngành nghề, lĩnh vực điều chỉnh giá cả.

Hơn thế nữa, xăng, dầu là chủng loại hàng hóa đặc biệt, khi giá cả mặt hàng này có biến động thì chắc chắn tác động ít nhiều đến nhiều mặt hàng khác, tuy nhiên không phải ngay lập tức và tùy ngành nghề, lĩnh vực sẽ có mức tác động khác nhau.

Đối với vấn đề thịt lợn tăng mạnh trong thời gian gần đây, nguyên nhân là do nhu cầu tiêu thụ lượng thịt mạnh từ các nhà hàng, quán ăn tăng trở lại phục vụ lượng khách du lịch tăng cao trong dịp hè. Bên cạnh đó, chi phí chăn nuôi tăng quá cao nên nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bỏ chuồng dẫn đến giảm nguồn cung.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, cho rằng để ổn định nguồn cung thịt lợn trên thị trường, trong khi chi phí đầu vào cho chăn nuôi lợn vẫn ở mức cao và nguy cơ bùng phát dịch bệnh, các hộ chăn nuôi cần chủ động phối trộn thức ăn để giảm chi phí đầu vào và hướng tới chăn nuôi khép kín, an toàn sinh học.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng cần có thêm chính sách hỗ trợ về vốn, khoa học kỹ thuật... cho các trang trại chăn nuôi lớn mở rộng quy mô sản xuất, qua đó hạn chế chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư, tránh ô nhiễm môi trường và nguy cơ phát sinh dịch bệnh.

Theo ông Tạ Văn Tường- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, để đảm bảo nguồn cung cho thị trường Thủ đô, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng tiếp tục khuyến khích chăn nuôi lợn theo vùng, xã trọng điểm, xa khu dân cư và sẽ tập trung hỗ trợ các trang trại chăn nuôi quy mô lớn nằm trong vùng quy hoạch của địa phương...

"Thời gian tới, ngành nông nghiệp tham mưu thành phố có chính sách hỗ trợ về giống, vaccine... để người chăn nuôi giảm giá thành sản xuất, bảo đảm tổng đàn lợn duy trì ổn định hơn 1,8 triệu con, qua đó chủ động nguồn cung cho thị trường Hà Nội" - ông Tạ Văn Tường nhấn mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục