Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Sau nhiều ngày nắng nóng, khoảng 18 giờ 30 phút ngày 18/5, trên địa bàn thành phố Hà Nội bất ngờ đổ mưa lớn kèm theo gió giật mạnh và sấm sét.

Do mưa xảy ra bất ngờ, lại vào đúng giờ cao điểm đi lại của người dân nên tại một số khu vực đã xảy ra ách tắc, các phương tiện di chuyển vô cùng khó khăn.

Đặc biệt, trên các tuyến lên cầu Thăng Long, Vĩnh Tuy, Chương Dương, Thanh Trì, nhiều ôtô và xe máy khi di chuyển qua cầu phải dừng lại vì mưa to, gió mạnh gây mù mịt, cản trở tầm nhìn.

Tại những ngã ba, ngã tư và các trục đường dễ xảy ra ách tắc, úng ngập, cảnh sát giao thông và lực lượng công nhân thoát nước đã có mặt để chỉ dẫn, phân luồng, triển khai phương án thoát nước, tua vớt rác, cảnh báo giao thông.

Theo ghi nhận tại một số khu vực, hiện lượng mưa đã ngớt, không còn trút xuống dồn dập, chưa xảy ra tình trạng ngập úng, chỉ xuất hiện một số điểm ứ đọng nước nhưng hiện vẫn có hiện tượng sấm sét lớn, có dấu hiệu mưa còn kéo dài.

Các lực lượng chức năng khuyến cáo người dân lưu thông trên cầu ở các khu vực cửa ngõ Thủ đô, các tuyến đường có nhiều cây to hay đang thi công hạ tầng kỹ thuật cần hết sức chú ý vì có nguy cơ dẫn đến mất an toàn cho các phương tiện.

[Trận mưa lớn đầu mùa làm ngập nhiều tuyến phố ở Thủ đô]

Theo Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội, trong năm 2018, đơn vị đã xây dựng giải pháp giảm thêm bốn điểm úng ngập gồm ngã 5 Đường Thành, Đội Cấn, Nguyễn Chính, Giải Phóng, Phan Văn Trường.

Hiện Công ty đã báo cáo, đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố, Sở Xây dựng về phương án giải quyết, dự kiến quý 2/2018 sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan triển khai thực hiện để xử lý, giảm thiểu úng ngập tại bốn điểm này. Trong đó, tại điểm ngập lớn nhất tại khu vực ngã 5 Đường Thành (quận Hoàn Kiếm), Công ty đã đề xuất giải pháp xây dựng một hồ điều hòa nhân tạo ngay trước cửa Trung tâm thương mại Hàng Da.

Theo dự báo, trong mùa mưa năm 2018, sẽ có nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Hà Nội, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác thoát nước. Do đó, với các trận mưa từ 50 – 100 mm/2 giờ có cường độ cao, tập trung trong thời gian ngắn, gây quá tải cho hệ thống thoát nước, dự kiến trên địa bàn thành phố vẫn còn 15 điểm úng ngập và một số điểm dềnh nước nhỏ lẻ trong các ngõ, xóm, khu dân cư.

Để ứng phó với mùa mưa năm nay, cùng với kế hoạch thoát nước hàng năm, Công ty Thoát nước Hà Nội vừa đưa ra nhiều giải pháp cho các khu vực tập trung nhiều điểm ngập úng trên địa bàn. Trong đó, giải pháp về công nghệ được chú trọng với việc nâng cấp và ổn định hoạt động của Trung tâm điều hành hệ thống thoát nước.

Hiện nay, Trung tâm này có chức năng dự báo và giám sát diễn biến mưa, lượng mưa, mực nước, hoạt động của các trạm bơm, đập điều tiết trên hệ thống thoát nước với 41 trạm đo mưa, 30 trạm đo mực nước tự động, giám sát vận hành trạm bơm Yên Sở, Đồng Bông 1, Đồng Bông 2, Cổ Nhuế, Bắc Thăng Long-Vân Trì. Đồng thời, giám sát qua camera các điểm úng ngập theo thời gian thực, từ đó Công ty chủ động trong việc điều hành thoát nước khi mưa.

Đặc biệt, từ tháng 4/2018, Trung tâm đã triển khai thí điểm ứng dụng HSDC Maps - cảnh báo úng ngập và gợi ý chỉ đường trên điện thoại thông minh để phục vụ người dân khi có mưa. Người dân có thể tải miễn phí ứng dụng về điện thoại để sử dụng (đối với hệ điều hành iOS tải trên AppStore, đối với hệ điều hành Android tải trên CH Play).

Bên cạnh đó, Công ty tiếp tục công tác duy tu, nạo vét nhằm đảm bảo tối đa khả năng tiêu nước của các công trình. Đến hết quý 1/2018, các trục thoát nước chính gồm sông Tô Lịch, sông Lừ, kênh bao, kênh dẫn trạm bơm Yên Sở, mương Đồng Bông 1, kênh tiêu Ba La... đã được nạo vét đảm bảo tốc độ dốc thủy lực nhằm đưa nước nhanh nhất về nguồn tiêu. Đồng thời, Công ty cũng đang khẩn trương thực hiện nạo vét các hồ điều hòa, nâng cao khả năng điều hòa nước khi mưa xuống./.