Hà Nội phấn đấu đạt tăng trưởng 10,5% năm 2010

Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tốc độ gắn với hiệu quả tăng trưởng kinh tế để cả năm GDP tăng  trưởng 10,5%.
Thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần đẩy nhanh tốc độ gắn với hiệu quả tăng trưởng kinh tế, phấn đấu GDP 6 tháng còn lại tăng 11-11,5% để cả năm tăng trưởng GDP đạt hơn 10,5%.

Bế mạc Hội nghị lần thứ 20 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XIV, sáng 7/7, ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, đề nghị thực hiện các giải pháp ổn định cung cấp điện cho sản xuất; triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thị trường, đảm bảo đời sống của nhân dân, vận hành tốt quỹ bình ổn giá trên địa bàn.

Các trong tậm khác gồm chú trọng phát triển hạ tầng và các sản phẩm du lịch; gắn hoạt động du lịch với hoạt động văn hóa trong dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội; tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho nông dân; tập trung hoàn thành các công trình thuộc danh mục kỷ niệm đúng tiến độ; trang trí, làm vệ sinh sạch đẹp từ cơ sở đến thành phố.

Để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trên, ông Phạm Quang Nghị yêu cầu phải tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, phong cách làm việc theo hướng chủ động, sáng tạo, quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả, hướng về cơ sở “nói đi đôi với làm,” coi trọng việc sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành công việc.

Trong tổ chức thực hiện, cần lựa chọn đúng các nhiệm vụ trọng tâm, các lĩnh vực, địa bàn trọng điểm và khâu đột phá để chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả, tạo ra chuyển biến chung trên tất cả các lĩnh vực. Cần khai thác tốt mọi tiềm năng, lợi thế của Thủ đô, phát huy tốt các nguồn lực.

Trước mắt, cần chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm và tổ chức thành công Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội và tổ chức tốt Đại hội Đảng quận, huyện, tiến tới Đại hội Đảng bộ Thành phố khóa XV nhiệm kỳ 2010-2015.

Sáu tháng cuối năm, trên địa bàn thành phố diễn ra nhiều sự kiện chính trị, xã hội quan trọng như: Kỷ niệm 65 năm Cách mạng tháng Tám, Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, Đại hội Đảng bộ các cấp…, thành phố xác định đây là giai đoạn nước rút, đòi hỏi sự tập trung cao độ của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra.

Sáu tháng đầu năm nay, kinh tế Thủ đô tiếp tục phục hồi đạt tốc độ tăng trưởng khá, tổng sản phẩm nội địa ước tăng 10,1%, gấp 2,5 lần mức tăng tương ứng của năm 2009. An sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo; các hoạt động và công trình, dự án kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long được tập trung chỉ đạo và đạt được những kết quả cụ thể tích cực.

Công tác quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng và phát triển đô thị, xử lý môi trường được tăng cường. Hạ tầng nông thôn và đầu tư phát triển nông nghiệp được chú trọng. Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính. Thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Bên cạnh việc khẳng định những thành tích đạt được trong 6 tháng đầu năm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cũng thẳng thắn chỉ ra những yếu kém trong công tác quản lý đô thị, quy hoạch, dẫn đến tình trạng xây dựng trái phép, gây lãng phí tiền của của Nhà nước cũng như của người dân.

“Người dân làm sai, ta phải kiên quyết xử lý thì đúng rồi; nhưng nếu chúng ta quản lý tốt thì sẽ không xảy ra xây dựng sai, tránh được lãng phí tiền của cho người dân,” Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bên cạnh việc đã tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển thì việc tổ chức thực hiện các dự án đầu tư còn chậm. Ý thức của người dân, cơ quan, doanh nghiệp trong việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị, chấp hành Luật giao thông, bảo vệ môi trường, môi sinh cũng chưa có sự chuyển biến tích cực./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục