Chủ tịch Ủy ban nhân dân Hà Nội khẳng định sẽ công khai kết quả xử lý trách nhiệm liên quan tới vụ chặt hạ cây xanh (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo khẳng định việc thay thế cây xanh là một chủ trương đúng đắn, phù hợp quy hoạch và các quy định của pháp luật; tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn một số tồn tại và thiết sót dẫn đến hiểu lầm, bức xúc và phản ứng gay gắt trong dư luận.

Ông Nguyễn Thế Thảo cũng nhấn mạnh hiện thành phố đang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc kiểm điểm. Kết quả kiểm điểm xử lý trách nhiệm sẽ được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tại kỳ họp thứ 13 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội ngày hôm nay, 8/7, ông Thảo khẳng định "đây là việc được làm thường xuyên nhằm bảo đảm an toàn giao thông, tính mạng, tài sản của nhân dân. Đồng thời từng bước cải tạo chỉnh trang, góp phần xây dựng thành phố xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại.”

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra dẫn chứng thực tế cơn giông lốc chiều 13/6 vừa qua đã làm hơn 1.000 cây xanh bị đổ gãy, gây chết người, thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông.

Quang cảnh kỳ họp thứ 13 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cũng theo ông Thảo, cây trồng thay thế trên một số tuyến phố Huế, Hàng Bài, Nguyễn Thái Học, Giảng Võ, Quang Trung… đã xanh tốt góp phần chỉnh trang đô thị.

Tuy nhiên, ông Thảo cũng thừa nhận trong quá trình thực hiện còn một số tồn tại, thiết sót như trong kết luận thanh tra đã công bố. Cụ thể là cách làm có phần nóng vội; cách thông tin, tuyên truyền chưa công bố rộng rãi, chưa tranh thủ ý kiến của cộng đồng, ý kiến các nhà khoa học trước khi thực hiện. Điều đó dẫn đến việc hiểu nhầm, lo âu, hoài nghi, bức xúc, phản ứng gay gắt.

Trước tình hình đó, thành phố đã quyết định tạm dừng để rà soát, điều chỉnh lại chủ trương. Bên cạnh đó thành phố cũng chủ động nghiêm túc thanh tra, nói rõ đúng sai, chỉ rõ trách nhiệm.

“Kết luận đã được công bố công khai trên các phương tiện thông tin báo chí. Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khắc phục thiếu sót, điều chỉnh cách làm,” Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Về vấn đề kiểm điểm, xử lý trách nhiệm sau thanh tra, ông Thảo cho biết: “Hiện nay, thành phố đang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm theo quy trình, quy định. Kết quả kiểm điểm xử lý trách nhiệm sẽ được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.”

Cũng theo ông Nguyễn Thế Thảo, những thiếu sót tồn tại trong thay thế cây xanh là đáng tiếc và không đáng có. Đây cũng là bài học rất quý giá và rất đắt giá với thành phố.

Chủ tịch Hà Nội bày tỏ mong muốn đại biểu Hội đồng nhân dân và của tri chia sẻ và ủng hộ việc thay thế cây xanh để góp phần xây dựng Thủ đô văn minh hiện đại./.