Hà Nội tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh trên đàn gia súc

Hà Nội tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở giết mổ, các chốt kiểm dịch liên ngành.
Hà Nội tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh trên đàn gia súc ảnh 1Tiêm phòng dịch bệnh lợn tai xanh trên đàn lợn. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Để kiểm soát tình hình dịch bệnh, nhất là đối với những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như cúm gia cầm, tai xanh, lở mồm long móng và các bệnh truyền nhiễm thông thường khác, Sở Nông nghiệp và Phát Nông thôn Hà Nội đã chỉ đạo các quận, huyện thị xã tổ chức tiêm phòng bổ sung trong tuần cho các đàn gia súc, gia cầm đối với bốn loại bệnh với 61.261 lượt con.

Trong số đó, vắcxin dịch tả lợn là 40.524 lượt; vắcxin lở mồm long móng lợn 5.970 lượt; vắcxin tai xanh 1.100 lượt; vắcxin tụ huyết trùng trâu, bò 5.595 lượt; vắcxin lở mồm long móng trâu, bò 21.825 lượt; vắcxin cúm gia cầm 159.430 lượt...

Ngoài ra, Sở cũng duy trì hoạt động của 9 chốt kiểm dịch như Ba La, Phú Xuyên, Ngọc Hồi, Thường Tín, Dốc Lã, Trung Giã, Bắc Thăng Long, Thanh Trì, Minh Hiền..., đảm bảo không để gia súc, gia cầm có dịch bệnh vào thành phố.

Đặc biệt, Sở rất chú trọng đến công tác vệ sinh tiêu độc đối với các phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm khi đi vào thành phố, cụ thể đã vệ sinh tiêu độc 1.064 phương tiện vận chuyển, trong đó 642 ôtô và 416 xe máy.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, để kịp thời phát hiện và xử lý ổ dịch, Sở sẽ tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở giết mổ, các chốt kiểm dịch liên ngành và công tác tuyên truyền dưới mọi hình thức để nâng cao nhận thức của nhân dân về công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh tiêu độc khử trùng, tổ chức tiêm phòng bổ sung các loại vắcxin cho đàn gia súc, gia cầm.

Bên cạnh đó, Sở cũng kiểm tra hoạt động của các trạm, chốt kiểm dịch, xử lý kịp thời các vi phạm trong vận chuyển gia súc, gia cầm; tăng cường công tác kiểm tra định kỳ các cơ sở sản xuất giống thủy sản và kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn, thuốc thú y thủy sản, chế phẩm sinh học, vi sinh vật và hóa chất dùng trong thú y thủy sản.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cho biết,qua thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi thú y, Đoàn thanh tra đã phát hiện 29 cơ sở vi phạm.

Hầu hết các trường hợp vi phạm do kinh doanh buôn bán gia cầm sai quy định, không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong đợt kiểm tra, Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra 114/274 lượt cơ sở trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh, kiểm soát giết mổ gia súc gia cầm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục