Tăng cường kiểm soát nhập khẩu buôn bán trâu, bò

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có Công văn chỉ đạo về việc tăng cường kiểm soát nhập khẩu buôn bán trâu, bò để tránh việc lây lan dịch bệnh.

Để tránh việc lây lan dịch bệnh từ các đàn gia súc nhập khẩu, hôm nay (8/4) Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có Công văn chỉ đạo gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị yêu cầu địa phương tiếp tục quản lý kiểm dịch trâu bò nhập khẩu chính ngạch và nhập lậu trên địa bàn.

Cụ thể, ngay sau khi phát hiện đàn bò nhập khẩu có nhiễm bệnh lở mồm long móng nhập vào Việt Nam, theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Cục Thú y đã hướng dẫn Cơ quan thú y vùng III tạm dừng kiểm dịch nhập khẩu trâu, bò từ các nước láng giềng qua khu vực cửa khẩu Lao Bảo đồng thời phối hợp với địa phương để phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng trên địa bàn.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ phối hợp với các đơn vị liên quan của địa phương tổ chức kiểm soát chặt chẽ trâu, bò nhập khẩu qua biên giới.

Mặt khác, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo các đơn vị rà soát, điều chỉnh các quy định tại Thông tư 27 quy định về kiểm dịch nhập khẩu trâu, bò từ Lào, Campuchia vào Việt Nam; nhằm giảm thiểu việc nhập lậu và ngăn chặn dịch bệnh động vật xâm nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam và phòng chống dịch bệnh có hiệu quả.

Thông tin trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết, ngày 26/2, Cơ quan thú y vùng III tổ chức kiểm dịch nhập khẩu 69 con bò có nguồn gốc từ Thái Lan của Công ty trách nhiệm hữu hạn Xuân Phú tại khu cách ly kiểm dịch ở thị trấn Lao Bảo. Kết quả gia súc khi nhập khẩu đều khỏe mạnh và không có biểu hiện của bệnh truyền nhiễm.

Tuy nhiên, đến ngày 27/2, tại đây đã phát hiện 1 con bò có triệu chứng của bệnh lở mồm long móng và đã áp dụng biện pháp cách ly, tiêu độc khử trùng. Tuy nhiên sau đó, dù Cơ quan thú y vùng III đã tiến hành tiêm phòng vắcxin cho toàn bộ số bò nhập khẩu nhưng vẫn phát hiện thêm 7 con bò bị bệnh, do đàn bò đã bị nhiễm bệnh trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Các đơn vị đã tổ chức áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, tổ chức tiêu hủy 2 con bò bị bệnh nặng và 6 con bò còn lại đã khỏi bệnh về lâm sàng, không để dịch lây lan khi cách ly kiểm dịch./.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục