Ha Noi to chuc gap mat chien sy cach mang bi dich bat tu day hinh anh 1Phó Bí thư Thành ủy Hàn Nội Ngô Thị Thanh Hằng trao bằng khen cho các cá nhân là các chiến sỹ cách mạnh bị địch bắt tù đày. (Ảnh: Nguyễn Thị Tuyết Mai/TTXVN)

Sáng 1/10, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (1954-2019).

Đến dự buổi gặp mặt có các đồng chí Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; đại biểu Trung ương và thành phố Hà Nội cùng 218 đồng chí, đại diện cho chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Nhớ lại về những năm tháng chiến đấu hào hùng, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, Trưởng ban Liên lạc chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại thành phố Hà Nội xúc động nói: "Sống trong nhà lao của địch là sống trong thế ngàn cân treo sợi tóc, giữa cái sống và cái chết, cả chết tinh thần và chết thể xác nhưng chúng tôi đã đoàn kết dưới sự lãnh đạo của các đảng viên trong từng chi bộ nhà lao. Qua đó, tạo thành sức mạnh để tồn tại, để đấu tranh với kẻ địch, chống hô khẩu hiệu phản cách mạng. Chúng tôi còn biến nhà tù thành trường học để nâng cao trình độ hiểu biết cách mạng, trình độ văn hóa nhằm giữ vững ý chí chiến đấu."

Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện cả về vật chất và tinh thần để Ban đại diện tổ chức các chuyến đi thăm các di tích lịch sử, in và phát hành 5 tập sách “Trung kiên bất khuất.”

[Người cựu binh lưu giữ hàng nghìn kỷ vật của các chiến sỹ bị tù đày]

Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương cũng đề xuất 4 nội dung, mong muốn thành phố quản lý và sử dụng đất đai hiệu quả hơn, Thủ đô phải là ngọn cờ đầu trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường và quan tâm đến đời sống của các chiến sỹ có công với cách mạng hơn nữa.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hà, Ủy viên Thường trực Ban đại diện, Trưởng ban Liên lạc Nhà tù Hỏa Lò đề nghị Đảng và Nhà nước cần quan tâm hơn nữa đến việc chăm sóc người bị địch bắt tù đày như cấp thẻ người có công cho người bị địch bắt tù đày, được hưởng một số ưu đãi như thương binh; được tăng trợ cấp hằng tháng ngang mức chuẩn; người không có lương hưu được hưởng cả trợ cấp tù đày (947.000 đồng/tháng) và trợ cấp xã hội (350.000 đồng/tháng).

Ghi nhận các ý kiến, bà Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các chiến sỹ bị địch bắt tù đày năm xưa đã có những công lao to lớn trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Thủ đô; đồng thời khẳng định những tấm gương chiến đấu, hy sinh cao cả của các chiến sỹ bị địch bắt tù đày mãi là niềm tự hào, là tấm gương sáng để các thế hệ trẻ viết tiếp những trang sử vẻ vang của Thủ đô và của dân tộc.

Bà Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô càng cảm nhận sâu sắc hơn giá trị của hòa bình, độc lập và tự do của biết bao thế hệ cha ông đã chiến đấu, hy sinh để dành được; trong đó có sự đóng góp của hơn 1.500 cựu tù chính trị, cựu tù binh, các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày ở trên 30 nhà tù của địch trên toàn quốc và đang sinh sống ở địa bàn Hà Nội.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn tự hào, trân trọng những hi sinh, đóng góp của các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Những ý kiến đóng góp của các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày đều được các cơ quan chức năng tiếp thu nghiêm túc, cùng xem xét, giải quyết.

Tại buổi lễ, bà Ngô Thị Thanh Hằng đại diện cho lãnh đạo thành phố Hà Nội đã trao Bằng khen và các phần quà cho 1 tập thể và 20 cá nhân nhằm tri ân những đóng góp to lớn của các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày; đồng thời đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức các buổi giao lưu, gặp gỡ giữa các chiến sỹ cách mạng với thế hệ trẻ Thủ đô./.

Nhật Lệ (TTXVN/Vietnam+)