Tối 20/1, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo Hà Nội đã chủ trì lễ siêu thoát hương hồn các chiến sĩ, nhân dân trên mảnh đất khu chợ 19/12 (cũ) với sự tham dự của đông đảo Phật tử Thủ đô.

 


Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Hoàng Linh cho biết, đến nay Ban quản lý giao thông đô thị Hà Nội - đơn vị thực hiện Dự án làm đường 19/12 đã khai quật được 397 bộ hài cốt ở phần bên phải con đường từ phía Hai Bà Trưng thông sang phố Lý Thường Kiệt. Dự kiến, sau Rằm tháng Giêng, Ban quản lý sẽ tiếp tục khai quật hài cốt ở phía nửa đường còn lại.

Theo ông Linh, sau lễ cầu siêu, tất cả số hài cốt này sẽ được di chuyển lên Nghĩa trang Bất Bạt. Cùng đó, một đại lễ cầu siêu sẽ được tổ chức tại Nghĩa trang Bất Bạt sau khi khai quật, di dời toàn bộ số hài cốt còn lại của chiến sĩ và nhân dân nằm khu vực chợ 19/12 này.

Như vậy, chỉ sau gần nửa tháng, với trách nhiệm cao nhất, và theo đúng phong tục tập quán, truyền thống, đạo lý của người Việt Nam, Ban quản lý giao thông đô thị thành phố đã đi được một nửa chặng đường trong việc khai quật di dời xương cốt của các chiến sĩ, nhân dân nằm dưới lòng đất khu chợ 19/12 (cũ).

Được biết hiện nay Sở Giao thông Vận tải cùng với các đơn vị chức năng đang khẩn trương thiết kế con đường 19/12 với cây xanh, vườn hoa nhỏ cho người đi bộ. Đồng thời, hơn 300 hộ kinh doanh buôn bán ở chợ 19/12 cũ sẽ được bố trí kinh doanh tại khu chợ và trung tâm thương mại tại 41 Hai Bà Trưng./.

(Tin tức/Vietnam+)