Ha Noi trong nhom thanh pho hap dan toan cau ve gia cong phan mem hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 26/8, tại Lễ kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông (28/8/1945-28/8/2016), Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Phan Lan Tú cho biết ngành công nghiệp công nghệ thông tin thủ đô đã và đang từng bước tạo lập được thương hiệu trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới với vị trí trong nhóm 20 thành phố hấp dẫn toàn cầu về gia công phần mềm.

Hà Nội tiếp tục phấn đấu vào nhóm 10 thành phố hấp dẫn toàn cầu về gia công phần mềm.

Giai đoạn 2016-2020, những mục tiêu quan trọng mà ngành công nghệ thông tin thành phố hướng tới là tập trung vào phát triển công nghiệp phần mềm, dịch vụ công nghệ thông tin, Hà Nội cũng tăng cường hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của các cơ quan Nhà nước.

Từ đầu năm 2016 đến nay, Hà Nội đã triển khai phần mềm trực tuyến tuyển sinh đầu cấp phục vụ cho 600.000 học sinh và 1997 trường học trên địa bàn; hoàn thành và khai trương hệ thống dịch vụ công mức độ 3 lĩnh vực tư pháp cấp phường tại 168 phường thuộc 12 quận và đang tiếp tục triển khai tại các xã thuộc 18, huyện trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, nhiều lĩnh vực phục vụ cho công tác quản lý nhà nước, phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô cũng được đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin như quản lý người có công, hộ nghèo, cận nghèo, người nghiện ma túy... kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư; quản lý doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể; quản lý cấp phép đầu tư trên hệ thống mạng và khai thác cơ sở dữ liệu dân cư...

Theo báo cáo về kết quả xếp hạng chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng Công nghệ thông tin-Truyền thông (Vietnam ICT Index) được Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Tin học Việt Nam công bố, năm 2015 Hà Nội duy trì vị trí thứ 3 trong 63 tỉnh thành trên cả nước.

Từ năm 2011 đến nay, ngành công nghiệp công nghệ thông tin Hà Nội tiếp tục tăng trưởng, chiếm khoảng 19% tổng doanh thu công nghiệp công nghệ thông tin cả nước, đóng góp vào tăng trưởng GDP của thủ đô và đất nước./.
(TTXVN/Vietnam+)