Hà Nội vinh danh nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú lần thứ hai 2019

Lễ trao tặng là sự tôn vinh các nghệ nhân đã có đóng góp quan trọng trong việc giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể thành phố Hà Nội.
Hà Nội vinh danh nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú lần thứ hai 2019 ảnh 1Lãnh đạo thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho các nghệ nhân nhân dân. (Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN)

Tối 17/5, Lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước tặng 44 nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú lần thứ hai năm 2019 đã được tổ chức tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, thành phố Hà Nội.

Trong số này, 7 nghệ nhân được trao tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân, 36 nghệ nhân được trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú và 1 nghệ nhân được truy tặng nghệ nhân ưu tú. Cùng với 39 nghệ nhân ưu tú được trao tặng năm 2015, hiện Hà Nội dẫn đầu cả nước về số lượng nghệ nhân được trao tặng.

Các nghệ nhân được trao tặng lần này thuộc hai lĩnh vực: nghệ thuật trình diễn dân gian (ca trù, hò cửa đình, múa hát bài bông, múa rối, hát trống quân, múa hát Ải Lao, múa cổ, hát Sa mạc, hát chèo tàu, diều sáo, hát văn, kéo co ngồi), tập quán xã hội và tín ngưỡng (thờ Mẫu).

Phát biểu tại lễ trao tặng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định, thành phố luôn có những chính sách quan tâm tới công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể.

Trên địa bàn thành phố, hàng nghìn di sản văn hóa phi vật thể đã được nhận diện, kiểm kê, bảo tồn, phát huy các giá trị theo chiều rộng và chiều sâu. Công ước quốc tế 2003 từng nêu, nghệ nhân dân gian là nhân tố quan trọng hàng đầu trong việc bảo tồn và phát huy của mọi hiện tượng văn hóa phi vật thể; không có nghệ nhân dân gian thì không có văn hóa dân gian. UNESCO coi nghệ nhân dân gian là “báu vật nhân văn sống,” là những người giữ vai trò quan trọng trong sáng tạo, sở hữu, bảo tồn và truyền dạy các giá trị văn hóa dân gian.

Lễ trao tặng là sự tôn vinh các nghệ nhân đã có đóng góp quan trọng trong việc giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể thành phố Hà Nội; động viên, khích lệ thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống, duy trì và phát huy các di sản văn hóa quý báu của cha ông truyền lại.

Chia sẻ cảm xúc tại lễ trao tặng, nghệ nhân ưu tú Triệu Đình Hồng không giấu được niềm tự hào, khẳng định càng có trọng trách trong việc bảo tồn di sản múa trống bồng của làng Triều Khúc (huyện Thanh Trì) mà ông cha đã để lại từ bao đời nay. Ông mong muốn thành phố Hà Nội quan tâm hơn nữa trong việc hỗ trợ cộng đồng nhân dân bảo tồn, phát huy di sản văn hóa múa trống bồng nói riêng và di sản văn hóa phi vật thể nói chung.

Lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước không chỉ là niềm vinh dự và tự hào của các nghệ nhân mà còn là niềm tự hào của thành phố Hà Nội, đồng thời cũng là trọng trách của thành phố trong việc quan tâm tới các nghệ nhân, những “báu vật nhân văn sống” để giữ gìn, bảo vệ các di sản vô giá mà cha ông để lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục