Ngày 12/12, Trung tá Dương Đức Minh, Đội trưởng Đội xây dựng phong trào và Phụ trách xã về An ninh trật tự - Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa thu giữ trên 250 súng hơi cồn tự chế và xung kích điện.

Đây là kết quả của hơn một tháng ra quân tuyên truyền, vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, súng tự chế và các loại xung kích điện trên địa bàn.

Theo Trung tá Minh, hiện trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên đã xuất hiện tình trạng nhiều người dân tự chế súng hơi cồn để săn, bắn chim. Đây là một loại súng dễ làm, được chế tạo từ các vật liệu đơn giản như ống nhựa Tiền Phong, ống nhôm, hơi cồn, đạn bắn bằng bi xe đạp... Tuy nhiên, loại súng này khi bắn lại có độ chính xác cao, độ sát thương rất lớn và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Hiện súng hơi cồn tự chế trôi nổi trên thị trường có giá bán từ 150 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng/khẩu. Do dễ làm, nên nhiều kẻ hám lợi đã lén lút chế tạo ra làm tăng nhanh về số lượng cũng như thu hút nhiều người sử dụng. Điều này làm tăng nguy cơ, tiềm ẩn nhiều phức tạp về tình hình an ninh trật tự xã hội.

Công an huyện Cẩm Xuyên đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn, thu giữ hàng trăm vũ khí; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền vận động để người dân nhận thức được việc chế tạo, sử dụng súng hơi cồn tự chế là vi phạm pháp luật, để từ đó không chế tạo và tự giác giao nộp súng cho các cơ quan chức năng.

Dù bước đầu đã thu được nhiều kết quả khả quan nhưng tình trạng người dân tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, đặc biệt là việc sử dụng xung kích điện để đánh bắt thủy, hải sản và súng hơi cồn tự chế tại một số địa phương, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về tình hình an ninh trật tự.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng trên, rất cần sự quan tâm, chung tay vào cuộc tích cực của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân. Có như vậy mới có thể quản lý và kiểm soát được tình trạng sử dụng súng, vũ khí, vật liệu nổ, góp phần bảo đảm, ổn định an ninh trật tự nhất là dịp Tết Nguyên đán đang đến gần./.
Phan Quân (TTXVN/Vietnam+)