Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: mercopress.com)

Ngày 16/3, Hạ viện Argentina đã thông qua dự luật cho phép Chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri thanh toán nợ cho các quỹ đầu cơ, mở đường cho việc chấm dứt vụ kiện từ năm 2012 giữa quốc gia Nam Mỹ này với một nhóm chủ nợ.

Với 165 phiếu ủng hộ và 86 phiếu chống, Hạ viện đã thông qua dự luật liên quan tới thỏa thuận mà chính phủ Argentina đạt được hồi tháng Hai vừa qua với các nhà đầu cơ kiện Buenos Aires tại Tòa án New York. Theo đó bãi bỏ hai điều luật đã có hiệu lực từ chính phủ tiền nhiệm ngăn cản Argentina thanh toán nợ cho các quỹ đầu cơ cũng như cho phép chính phủ của ông Macri phát hành trái phiếu với tổng số tiền lên tới 12 tỷ USD để trả nợ cho các quỹ trên. Sắp tới, dự luật này sẽ được chuyển tới Thượng viện để thông qua.

Các chuyên gia nhận định đây là “chiến thắng” đầu tiên của Tổng thống Macri tại cơ quan lập pháp, song cảnh báo khả năng để Thượng viện đưa ra quyết định tương tự sẽ rất khó khăn khi phe đối lập chiếm số ghế áp đảo tại cơ quan này.

Cuộc chiến pháp lý giữa Argentina và các quỹ đầu cơ bùng nổ khi chính quyền của cựu Tổng thống Cristina Fernandez từ chối thanh toán nợ cho các quỹ đầu cơ không tham gia chương trình tái cơ cấu nợ của nước này năm 2005 và 2010.

Nhằm gây sức ép, hồi năm 2012, hai chủ nợ chính là NML Capital và Aurelius đã kiện Argentina lên Tòa án New York. Thẩm phán Thomas Griesa, người thụ lý vụ kiện đã ra phán quyết phong tỏa các khoản tiền thanh toán nợ của nước này với 93% các chủ nợ đã đạt được thỏa thuận trong các đợt tái nợ từ năm 2005 và 2010. Với quyết định này của cơ quan tư pháp Mỹ, Argentina rơi vào tình trạng “vỡ nợ một phần” năm 2014, đồng thời ngăn cản quốc gia này tiếp cận thị trường vốn toàn cầu.

Tuy nhiên, mới đây, Chính phủ của Tổng thống Macri đã chính thức đạt được thỏa thuận với bốn quỹ đầu cơ lớn với số tiền lên tới 4,65 tỷ USD, trong đó có NML Capital và Aurelius. Ngay lập tức, ông Griesa đã bãi bỏ các quyết định trước đây với điều kiện Quốc hội nước Nam Mỹ này phải bãi bỏ hai luật cấm chính phủ thanh toán tiền cho các nhà đầu cơ.

Với việc phát hành trái phiếu lần này để trả nợ, Argentina sẽ trở thành quốc gia đang phát triển có số tiền nợ lớn nhất thế giới trong vòng 20 năm trở lại đây./.