Tổng Chưởng lý Brazil Jose Eduardo Cardozo (giữa) phát biểu tại phiên họp Hạ viện ở thủ đô Brasilia ngày 15/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/4, Hạ viện Brazil đã bắt đầu phiên họp toàn thể kéo dài trong 3 ngày liên quan tới việc luận tội Tổng thống Dilma Rousseff bất chấp không có bằng chứng cụ thể nào về việc nữ chính khách này phạm tội.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong các phát biểu của phe đối lập tại Hạ viện, những nghị sỹ đưa ra đề xuất xét xử Tổng thống Rousseff cho rằng người đứng đầu nhà nước phạm tội “vô trách nhiệm” khi chỉnh sửa con số quyết toán năm 2014 với mục đích làm giảm thâm hụt ngân sách cũng như vay tín dụng mà không được Quốc hội thông qua.

Trong khi đó, Tổng Chưởng lý Jose Eduardo Cardozo bác bỏ mọi cáo buộc trên và tố cáo đây là một âm mưu đảo chính. Tuyên bố của ông Cardozo nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt của các nghị sỹ Đảng Lao động (PT) cầm quyền.

Ông này cũng tố cáo Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha, một trong những người chủ mưu thúc đẩy việc xét xử Tổng thống Rousseff, nằm trong đường dây nhận hàng triệu USD tiền hối lộ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Rousseff đã hủy bài phát biểu trên truyền hình và đài phát thanh dự định phát vào tối cùng ngày bởi phe đối lập kêu gọi phản đối qua mạng Twitter.

Trong khi không khí tại Hạ viện vô cùng căng thẳng, cảnh sát đã được tăng cường tại nhiều khu vực xung quanh trụ sở Quốc hội đề phòng xung đột giữa người ủng hộ Tổng thống và những người yêu cầu phế truất bà.

Trước đó một ngày, đa số thẩm phán của Toà án Tối cao Brazil đã bác bỏ nỗ lực của Tổng thống Rousseff nhằm ngăn cản tiến trình luận tội chống lại bà.

Các thẩm phán đã bác bỏ đề nghị của Chính phủ Brazil yêu cầu tòa ra phán quyết chống lại cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm bà Rousseff. Tổng chưởng lý Cardozo lập luận hành động này vi phạm quyền tự vệ chính đáng của bà Rousseff.

Dự kiến, Hạ viện Brazil sẽ bỏ phiếu xem xét bãi nhiệm Tổng thống Rousseff vào ngày 17/4. Nếu Hạ viện thông qua với 2/3 số phiếu trong tổng số 513 nghị sỹ, vụ việc sẽ được chuyển lên Thượng viện.

Trong trường hợp 41 trên tổng số 81 nghị sỹ tại Thượng viện thông qua, bà Rousseff sẽ phải rời nhiệm sở trong vòng 180 ngày, nhường chỗ cho Phó Tổng thống Michel Temer.

Cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Brazil được coi là một trang tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này./.