Ha vien Brazil thao luan cao buoc tham nhung chong Tong thong Temer hinh anh 1Tổng thống Brazil Michel Temer tại một sự kiện ở Brasilia ngày 12/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/7, Ủy ban Hiến pháp và Tư pháp Hạ viện Brazil đã bắt đầu phiên thảo luận về khởi tố của Viện kiểm sát cáo buộc Tổng thống nước này Michel Temer tội tham nhũng trong vụ bê bối của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

66 thành viên của ủy ban này sẽ được quyền đưa ra ý kiến trên cơ sở báo cáo của nghị sĩ Sergio Zveiter, người được chỉ định thụ lý vụ việc.

Trước đó, ông Zveiter, người của đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) cầm quyền, đưa ra kết luận có nhiều bằng chứng quan trọng để tiến hành một phiên tòa hình sự xét xử người đứng đầu nhà nước.

Dự kiến, phiên họp sẽ kết thúc vào ngày 14/7 cùng với việc bỏ phiếu về việc có đưa Tổng thống Temer ra xét xử hay không.

Ngoài kết quả của Ủy ban Hiến pháp và Tư pháp, Hạ viện cũng sẽ họp phiên toàn thể để bỏ phiếu liên quan tới vụ việc.

[Tổng thống Brazil khẳng định tôn trọng quyết định về tiến trình xét xử]

Trong trường hợp 2/3 trong tổng số 513 nghị sỹ tại cơ quan lập pháp này thông qua đề nghị khởi tố ông Temer của Viện Kiểm sát, vụ việc sẽ được chuyển tới Tòa án Tối cao để xét xử người đứng đầu nhà nước.

Nếu vậy, đó sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Brazil, một tổng thống đương nhiệm bị khởi tố vì tội tham ô.

Đồng thời, nếu Tổng thống Temer bị đưa ra tòa, ngay lập tức ông sẽ bị bãi nhiệm và Chủ tịch Hạ viện Rodrigo Maia sẽ tạm quyền điều hành đất nước.

Trong vòng 180 ngày, lưỡng viện Quốc hội Brazil sẽ phải bầu chọn Tổng thống mới, nắm quyền đến hết nhiệm kỳ vào tháng 1/2019.

Ngày 11/7 vừa qua, Tổng thống Temer tuyên bố sẽ tôn trọng quyết định của Hạ viện liên quan tới cáo buộc tham ô chống lại ông.

Hồi tháng Năm vừa qua, cựu Chủ tịch Tập đoàn sản xuất thực phẩm hàng đầu thế giới JBS Joesley Batista đã nộp cho cơ quan điều tra một đoạn băng ghi âm trong đó cho thấy Tổng thống Temer đã ra lệnh dùng tiền để “bịt miệng” cựu Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha, buộc ông này không được khai báo các thông tin trong vụ bê bối tham nhũng ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Ông Temer và các luật sư đã nhiều lần khẳng định đây là bằng chứng giả nhưng cơ quan cảnh sát khẳng định tính hợp pháp của đoạn băng.

Ngoài ra, Tổng thống Temer cũng bị cáo buộc tham gia tổ chức tội phạm./.
(TTXVN/Vietnam+)