Các con tin người Yazidi được IS trả tự do đợi khám sức khỏe tại trung tâm y tế Altun Kopri, thành phố Kirkuk, Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với tỷ lệ ủng hộ tuyệt đối 313/313 phiếu, ngày 26/10, Hạ viện Canada đã thừa nhận tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang phạm tội diệt chủng chống lại cộng đồng sắc tộc thiểu số Yazidi ở Iraq và nhất trí cho phép những người dễ bị tổn thương nhất được tị nạn vào Canada trong vòng 120 ngày tới.

Phiên bỏ phiếu được tiến hành theo kiến nghị của đảng Bảo thủ, đảng đối lập chính trong Hạ viện hiện nay. Theo đó, Hạ viện yêu cầu Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau cho phép những phụ nữ và bé gái Yazidi được sang Canada tị nạn từ cuối tháng 2/2017 tới.

Tại phiên bỏ phiếu, các nghị sỹ Canada đã được trực tiếp nghe Nadia Murad, một phụ nữ Yazidi bị bán làm nô lệ tình dục cho các thành viên của IS. Câu chuyện chân thực được chính người trong cuộc kể lại đã gây xúc động mạnh cho các nghị sỹ, khiến họ đồng lòng bỏ phiếu ủng hộ đề xuất cứu các sắc dân Yazidi.

Thủ tướng Trudeau khẳng định: “Tôi vui mừng khi được gặp lại Nadia ngày hôm nay và tái cam kết với cô ấy rằng trong vài tháng tới chúng ta sẽ đưa đến đây những người tị nạn Yazidi dễ bị tổn thương nhất.”

Bộ trưởng Di trú, Nhập cư và Công dân Canada John McCallum cam kết chính phủ sẽ tìm kiếm các cách thức khác nhau để sớm đưa người Yazidi tới Canada.

Người dân thiểu số Yazidis sinh sống chủ yếu ở miền Bắc Iraq. Trong hai năm qua, họ đã trở thành mục tiêu tấn công của các tay súng IS khiến hàng nghìn đàn ông bị giết hại, hàng nghìn phụ nữ và bé gái bị cưỡng ép và trở thành món hàng trong các chợ mua bán nô lệ.

Lãnh đạo tạm quyền của đảng Bảo thủ Rona Ambrose cho biết sẽ có khoảng 1.000 phụ nữ và bé gái Yazidi được đưa tới Canada, nhưng Bộ trưởng McCallum chưa xác nhận con số này./.