Ha vien Canada hop khan ve be boi lien quan den Thu tuong Trudeau hinh anh 1Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu với báo giới tại Ottawa, Ontario, ngày 27/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/3, Hạ viện Canada đã tiến hành phiên họp khẩn nhằm thảo luận cuộc khủng hoảng chính trị liên quan việc cựu Bộ trưởng Tư pháp Canada Jody Wilson-Raybould cáo buộc Thủ tướng nước này Justin Trudeau gây sức ép trong tiến trình truy tố tập đoàn xây dựng SNC-Lavalin, một trong những tập đoàn xây dựng lớn nhất nước này.

Tại cuộc họp khẩn, các nghị sỹ Canada cho rằng chính phủ đang phải đối mặt với "một cuộc khủng hoảng chưa có tiền lệ, giáng một đòn mạnh vào sự độc lập" của hệ thống tư pháp quốc gia này.

[Canada: Phe đối lập yêu cầu Thủ tướng Justin Trudeau từ chức]

Động thái này diễn ra sau khi bà Jody Wilson-Raybould có phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Mỹ. Tại đây, bà cho rằng 11 quan chức cấp cao chính phủ, trong đó có hai lãnh đạo hàng đầu trong nội các của Thủ tướng Justin Trudeau, đã liên tục gây sức ép với bà để buộc phải từ bỏ cuộc điều tra hình sự chống lại công ty kỹ thuật và xây dựng SNC-Lavalin, có trụ sở ở thành phố Montreal. Thay vào đó, công ty này chỉ phải trả một khoản tiền phạt.

Thủ tướng Trudeau đã lên tiếng bác bỏ quan điểm của cựu Bộ trưởng Tư pháp Wilson-Raybould đối với sự việc mà bà mô tả là can thiệp chính trị vào nhiệm vụ của bà.

Người đứng đầu Chính phủ Canada đồng thời khẳng định Ủy ban Tư pháp và các cơ quan liên quan sẽ làm rõ điều gì đã xảy ra.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Canada trở nên trầm trọng khi ngày 12/2 vừa qua, bà Wilson-Raybould đã đệ đơn từ chức lên Thủ tướng Trudeau. Bà đang thuê cựu thẩm phán của Tòa án tối cao, Thomas Cromwell làm cố vấn pháp lý cho mình. Lãnh đạo đảng Bảo thủ đối lập Andrew Scheer đã nhiều lần yêu cầu Thủ tướng Trudeau từ chức.

Theo thông tin do báo Globe and Mail tiết lộ, Công ty SNC-Lavalin bị buộc tội gian lận và tham nhũng từ bốn năm trước do hồi lộ các quan chức Libya gần 36 triệu USD để đổi lấy các hợp đồng của chính phủ nước này, và có hành vi lừa đảo các tổ chức ở Libya với khoản tiền lên tới 98 triệu USD trong thời gian từ năm 2001-2011./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)