Ngày 12/7, Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát đã thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2020 trị giá hơn 730 tỷ USD, bất chấp đe dọa phủ quyết của Tổng thống Donald Trump.

Dự thảo Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) năm 2020 được thông qua tại Hạ viện Mỹ với 220 phiếu thuận và 197 phiếu chống.

Không có Hạ nghị sỹ Cộng hòa nào bỏ phiếu ủng hộ dự luật này, trong khi một số nghị sỹ Dân chủ phản đối dự luật vì cho rằng mức chi tiêu của dự luật này là quá cao.

[Ông Trump dọa phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng của Hạ viện]

Dự thảo NDAA được Hạ viện thông qua có một số điều khoản Tổng thống Trump không tán thành, bao gồm ngân sách cho chi tiêu quốc phòng ít hơn 17 tỷ USD so với mức ông đề nghị, cũng như không cấp ngân sách cho kế hoạch xây dựng bức tường biên giới phía Nam với Mexico.

Ngoài ra, dự luật này cũng bao gồm một nội dung sửa đổi vừa được Hạ viện thông qua trước đó cùng ngày, theo đó cấm cấp ngân sách cho việc triển khai hành động quân sự của Mỹ nhằm vào Iran nếu không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Tháng trước, Thương viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát cũng đã thông qua một dự luật tương tự.

Lưỡng viện Mỹ sẽ cần phải thỏa hiệp để thống nhất hai dự luật của mình trước khi trình Tổng thống Trump ký thành luật.

Có một số khác biệt chính yếu giữa hai phiên bản NDAA được hai viện thông qua, trong đó Thượng viện đồng ý cấp 750 tỷ USD cho Lầu Năm Góc và không bao gồm một số điều khoản nhằm hạn chế quyền hành của Tổng thống Trump trong việc trích ngân sách quốc phòng để xây bức tường biên giới hay điều động binh sĩ hoạt động tại biên giới.

Trong khi đó, phiên bản dự luật của Hạ viện cấm ông Trump điều động các loại vũ khí hạt nhân có sức công phá thấp và cho phép các tù nhân bị giam giữ tại nhà tù ở Vịnh Guantanamo được chuyển về Mỹ./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)