Ha vien My yeu cau khoi to cac ve sy cua Tong thong Tho Nhi Ky hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hạ viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết, trong đó kiến nghị khởi tố các vệ sĩ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khi những người này có hành động bạo lực nhằm vào đoàn người biểu tình trước tòa Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Washington ngay trong chuyến thăm Mỹ của ông hồi tháng trước.

Trong phiên họp ngày 6/6, hầu hết các nghị sĩ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều tán thành nghị quyết với những ngôn từ mạnh mẽ nhất lên án những người có liên quan vụ ẩu đả xảy ra hôm 16/5 vừa qua khiến 11 người bị thương, trong đó có 1 cảnh sát Mỹ.

Nội dung nghị quyết nêu rõ nhiều nhân viên an ninh Thổ Nhĩ Kỳ có vũ trang đã có những hành động bạo lực nhằm vào những người biểu tình tại thủ đô Washington ủng hộ cộng đồng người Kurd (Cuốc). Do vậy, những hành động đó "cần phải bị buộc tội và khởi tố theo luật pháp Mỹ".

Nghị quyết trên cũng hối thúc Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bãi bỏ quyền miễn trừ ngoại giao đối với những người có liên quan khi cho rằng đây là lần thứ 3 các nhân viên an ninh Thổ Nhĩ Kỳ tái diễn hành động bạo lực trên lãnh thổ Mỹ.

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng quan hệ với Mỹ sẽ "sang trang mới"]


Dự kiến, một nghị quyết tương tự cũng sẽ được Thượng viện Mỹ xem xét thông qua.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ gọi vụ đụng độ trên là hành động "gây quan ngại sâu sắc", khẳng định để xảy ra vụ việc này là lỗi của "riêng Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ."

Người phát ngôn Paul Ryan nhấn mạnh Washington kêu gọi Istanbul chịu trách nhiệm trong vụ việc này và lên tiếng xin lỗi những người bị hại.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đổ lỗi cho những người ủng hộ đảng Công nhân người Kurd (PKK) và lực lượng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), vốn được xem là một nhánh của PKK tại Syria, đã gây ra vụ việc.

Vụ ẩu đả trên đã phủ bóng đen lên chuyến thăm Mỹ mới đây của Tổng thống Tayyip Erdogan./.

(TTXVN/Vietnam+)