Thủ phạm đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn côngnày là Iskorpitx,một nhóm hacker ở Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với "thành tích" đột kíchvào gần nửa triệu website trên Internet.
Trang web cá nhân của nữ nghị sỹPháp, Valérie Boyer, người đã biên soạn dự luật đang gây căng thẳng cho quan hệPháp-Thổ Nhĩ Kỳ trên cũng trởthành mục tiêu của tin tặc.
Ngày 25/12, trên website của nữ nghị sỹ này bỗngxuất hiện lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ cùngvới một thông điệp bằng tiếng Thổ và tiếng Anh chống người Armenia hải ngoại vàngười Pháp.
Valérie Boyer cho biết trong thời gian này, bà đã nhận được nhiềulời dọa giết và hãm hiếp. Kể cả cha mẹ và các con của bà cũng bị đe dọa.
Các hacker người Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã nổi tiếng là những"chuyên gia tấn công chính trị," chuyên tấn công các trang web củanhững nước "có vấn đề" với ThổNhĩ Kỳ như Mỹ, Israel, Armenia, Síp…
Đối với Pháp, nhóm Iskorpitx trước đây từng bắt tay với các nhómhacker khác tấn công website của Bộ Giáo dục Quốc gia và Bộ Phúc lợi Xã hội vàotháng 10/2006, ngay sau thời điểm Quốc hội Pháp thông qua đạo luật cấm phủ nhậntội diệt chủng người Armenia.
Năm 2010, hơn một chục trang web của mạng giáodục Thiên chúa giáo Bretagne (Pháp) cũng bị đánh sập. Cùng thời điểm này, websitecủa Quốc hội New Zealand cũng bị các hacker Thổ Nhĩ Kỳ làm tê liệt sau khi cơ quan này công nhận vụ thảm sátngười Armenia năm 1915 là hành động diệt chủng.
Ngày 21/12 vừa qua, chỉ huy nhóm Akincilar - nhóm hacker Thổ Nhĩ Kỳ đặt tên theo đoàn kỵ binhlịch sử thời đế quốc Ottoman, đã đưa ra lời kêu gọi tiếp tục tấn công với"Mục tiêu duy nhất: nước Pháp"./.