các nghị sỹ Nhật Bản đã đến viếng đền Yasukuni nhân lễ hội mùa Thu. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 19/10, hai bộ trưởng trong nội các Nhật Bản đã đến viếng đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo. Động thái này diễn ra sau khi một nhóm nghị nghị sỹ nước này cũng tới thăm khu vực này, dẫn tới sự phản đối từ hai nước láng giềng Trung Quốc và Nhật Bản.

Hai vị quan chức trên là những nhân vật thân cận với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, gồm Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi và Bộ trưởng phụ trách thúc đẩy quyền phụ nữ, ông Katsunobu Kato.

Tháng 12/2013, một năm sau khi lên nắm quyền, ông Abe đã đến viếng đền Yasukuni và trở thành Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên viếng đền Yasukuni sau 7 năm.

Động thái này đã gây phản ứng mạnh từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Từ đó, ông Abe đã hạn chế đến viếng đền Yasukuni và thường chỉ gửi đồ cúng lễ hoặc tặng phẩm nhằm giảm căng thẳng với Bắc Kinh và Seoul.

Đền Yasukuni là nơi thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, trong đó có các tội phạm chiến tranh hạng A.

Tranh cãi ngoại giao thường xảy ra khi các nhà lãnh đạo và giới chức Nhật Bản đến viếng đền, do các nước láng giềng như Hàn Quốc và Trung Quốc coi động thái này là tưởng nhớ các tội phạm chiến tranh./.