Hai mien Trieu Tien dong y giai giap khu vuc an ninh chung hinh anh 1Đại tá Cho Yong-geun (thứ 2, phải), Trưởng phái đoàn Hàn Quốc và Đại tá Om Chang-nam (thứ 2, trái), Trưởng phái đoàn Triều Tiên tại cuộc hội đàm quân sự cấp chuyên viên ở làng đình chiến Panmunjom ngày 13/9. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Trong một bước đi nhằm giảm tình trạng căng thẳng quân sự trước thềm Hội nghị thượng đỉnh liên Triều thứ 3 trong năm nay, hai miền Triều Tiên ngày 14/9 đã nhất trí một số biện pháp nhằm giảm căng thẳng quân sự, trong đó có kế hoạch giải giáp Khu vực an ninh chung (JSA) và tiếp tục các hoạt động khai quật chung (JRO) hài cốt binh lính tử trận trong Khu phi quân sự (DMZ).

Đây là kết quả các cuộc đàm phán quân sự cấp chuyên viên ở làng đình chiến Panmunjeom bên phía Triều Tiên bắt đầu diễn ra từ ngày 13/9.

Báo Korea Times dẫn lời một quan chức Chính phủ Hàn Quốc, hai bên đã tiếp tục các cuộc thảo luận trong 17 giờ để thu hẹp bất đồng về các chi tiết cụ thể nhằm giảm căng thẳng quân sự.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định hai miền Triều Tiên đã đạt được một "thỏa thuận quân sự toàn diện," buộc cả Seoul và Bình Nhưỡng phải tuân thủ lịch trình của các biện pháp giảm căng thẳng quân sự đã được thống nhất. Quan chức này cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ chính thức ký thỏa thuận này tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp tới.

Cùng ngày, hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Kwun Hyuk-ki nêu rõ ông Moon Jae-in cùng phái đoàn Hàn Quốc sẽ đi trên một chuyến bay thẳng tới Bình Nhưỡng.

Ông cho biết việc lựa chọn phương tiện máy bay cho chuyến đi của ông Moon Jae-in tới Triều Tiên đã được hai miền Triều Tiên thống nhất trong buổi làm việc cấp chuyên viên diễn ra ngày 14/9 tại làng đình chiến Panmunjom.

Tại cuộc họp cấp chuyên viên nói trên, phái đoàn hai nước được cho đã thảo luận về hành trình của ông Moon bên cạnh một số sự kiện được tổ chức, dường như bao gồm tiệc chiêu đãi do ông Kim Jong-un chủ trì.

Theo ông Kwun Hyuk-ki, một phái đoàn tiền trạm của Hàn Quốc sẽ tới Bình Nhưỡng trong ngày 16/9 qua đường bộ.

Seoul cho biết thêm hai bên đã nhất trí nội dung hạn chế số lượng thành viên phái đoàn Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng lần này dưới 200 người.

Phái đoàn Hàn Quốc tham dự cuộc họp cấp chuyên viên nói trên do Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Kim Sang-gyun dẫn đầu.

Trước đó, ngày 5/9, ông Kim Sang-gyun đã có cuộc gặp hiếm hoi với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Seoul và Bình Nhưỡng nhất trí tổ chức Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 giữa ông Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại thủ đô Bình Nhưỡng từ 18-20/9.

Hai nhà lãnh đạo này đã có hai cuộc gặp thượng đỉnh trong năm nay, lần đầu vào ngày 27/4 và tiếp sau vào ngày 26/5./.
(TTXVN/Vietnam+)