Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 18/9 dẫn lời một quan chức của Chính phủ Hàn Quốc, cho biết các đại diện cấp cao về vấn đề hạt nhân của Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ gặp nhau vào ngày 21/9 tới tại Bắc Kinh (Trung Quốc), để ấn định thời gian chính xác cũng như tần số gặp gỡ để đàm phán song phương về chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Triều Tiên đã rút khỏi cuộc đàm phán sáu bên đã hơn 2 năm nay để phản ứng việc Hội đồng bảo an Liên hợp quốc lên án vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng và tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với nước này.

Trong một diễn biến khác cho thấy quan hệ giữa hai miền Triều Tiên có những dấu hiệu được cải thiện, tờ Tân báo Triều Tiên dành cho cộng đồng người Triều Tiên tại Nhật Bản, ngày 17/9 đưa tin Bình Nhưỡng sẵn sàng đàm phán về chương trình du lịch núi Kumgang nếu Seoul bày tỏ thái độ tích cực về vấn đề này.

Theo báo trên, Cục chỉ huy của Đặc khu du lịch quốc tế núi Kumgang cho biết Bình Nhưỡng đã hoàn tất mọi thủ tục pháp lý liên quan đến việc thanh lý tài sản của các công ty Hàn Quốc tại khu nghỉ mát này, nhưng nếu các doanh nghiệp miền Nam phản ứng một cách tích cực về đề nghị của miền Bắc, thì có khả năng vấn đề này sẽ được giải quyết theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Cục chỉ huy trên cũng cho biết hiện nhiều nhà đầu tư và người Triều Tiên đang sinh sống tại nước ngoài cũng bày tỏ quan tâm đến đặc khu du lịch núi Kumgang, và đang tiến hành nhiều cuộc thương lượng liên quan đến vấn đề này./.

(TTXVN/Vietnam+)